Trường mầm non quá tải!
Các Website khác - 10/09/2008

 

Lớp lá 2 Trường Mầm non 19-5, TPHCM có sĩ số 63 học sinh. Ảnh: N.HỮU
Toàn bộ 54 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của TPHCM đều vượt chuẩn về sĩ số học sinh. Nhiều trường mầm non khác có sĩ số lớp học trên 60 học sinh

Chị Trần Thị Xuân, công tác tại UBND quận 1, khi đưa con đi học tại Trường Mầm non Bé Ngoan, quận 1 hết sức ngạc nhiên khi lớp học của con mình có tới 55 cháu. Chị băn khoăn với số cháu đông như vậy, các cô làm sao chăm sóc tốt cho từng cháu. Tuy nhiên, không chỉ có trường này, nhiều trường khác trong quận và nhiều quận khác của TPHCM như quận 3, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp... cũng bị quá tải.

Số trẻ gấp đôi công suất thiết kế ban đầu

Bà Nguyễn Thị Thu Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Bé Ngoan, quận 1, giải thích dù nhà trường đã hạn chế số lượng nhận trẻ vào đầu năm học mới, chỉ nhận con giáo viên và CB-CNV làm việc tại quận 1, thế nhưng hiện nay các lớp lá (5 tuổi) vẫn trên 60 học sinh (HS)/lớp, các lớp mầm, chồi trên 50 HS/lớp. Trường Bé Ngoan với sức chứa khoảng 700 HS nhưng hiện nay số lượng là 940 HS.

Áp lực sĩ số cũng xảy ra tương tự đối với Trường Mầm non 19-5. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trước đây, khi xây dựng, chúng tôi chỉ dự trù công suất tối đa là 500 cháu, nhưng bây giờ số lượng HS của toàn trường là 978 cháu. Trong đó, có lớp lá (5 tuổi) phải nhận đến 63 HS, các lớp 2 tuổi (cơm nát) có sĩ số từ 55 đến 60 HS”. Bà Dung cho biết thêm sĩ số HS/lớp tăng, bắt buộc giáo viên (GV) cũng phải tăng 3 GV/lớp. Đây là vấn đề hết sức khó khăn cho nhà trường.

So với các quận, huyện khác có lẽ quận 1 là nơi có nhiều trường mầm non công lập với số lượng khoảng 15 trường, thế nhưng cũng không đáp ứng nổi số lượng HS từ 2 đến 5 tuổi. Chỉ tính riêng đoạn đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 đã có 4 trường mầm non, trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia là Mầm non Bé Ngoan và Mầm non 19-5, vậy mà trường nào cũng nhận HS vượt công suất thiết kế ban đầu.

Theo Phòng Mầm non Sở GD-ĐT TPHCM, hiện tại các trường mầm non công lập toàn TP đều quá tải, chẳng hạn Trường Mầm non Hoa Hồng, quận Tân Phú sĩ số bình quân 55 HS/lớp; Mầm non Bông Hồng (huyện Củ Chi) bình quân 50 HS/lớp; Mầm non phường 13, quận Tân Bình 50 HS/lớp; Mầm non phường 14, quận Tân Bình có 7 lớp, trong đó có 2 lớp lá với sĩ số lên đến 64 HS/lớp.

Trường mới chờ... kinh phí

Ông Trần Hữu Vĩnh, Trưởng Phòng Giáo dục quận Bình Tân, cho biết: Mặc dù đã khống chế sĩ số không quá 44 HS/lớp để bảo đảm việc chăm sóc trẻ với bình quân 2 GV, 1 phục vụ hoặc 1 bảo mẫu/lớp nhưng hiện tại quận Bình Tân vẫn bị quá tải vì thiếu trường mầm non. Ngay khu vực Khu Công nghiệp Tân Tạo chỉ có Trường Mầm non Tân Tạo. Các khu vực ở phường Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B và Bình Trị Đông vẫn chưa có trường mầm non công lập nào. Trong khi đó, khu vực ở phường Hòa Thạnh, Phú Thạnh và Tân Sơn Nhì cũng “trống” trường mầm non công lập. Đất xây trường thì có nhưng kinh phí xây trường cũng như các thủ tục còn phải... chờ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non Sở GD-ĐT TPHCM, số trường mầm non công lập có sĩ số HS từ 50 – 60 HS/lớp đa số là trường nằm khu vực gần các khu chế xuất, khu công nghiệp trên các địa bàn quận Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh... Chẳng hạn ở huyện Bình Chánh có 16 trường mầm non công lập/16 xã, 8 trường tư thục, 56 nhóm lớp tư thục và nhóm trẻ gia đình, nhưng nhiều trường vẫn có sĩ số trẻ/lớp cao.

Nguyên nhân theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh là do số lượng trẻ mầm non ngày càng tăng nhanh do tăng dân số cơ học, thế nhưng tốc độ xây trường thì quá chậm.

Tại cuộc họp với ngành giáo dục TP năm học mới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã yêu cầu 16 phường còn “trống” trường mầm non trên địa bàn các quận 4, 6, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân xây dựng trường mầm non công lập bằng kinh phí của Nhà nước, thế nhưng đến nay việc này vẫn còn phải chờ. Chính vì vậy, bài toán giảm sĩ số trẻ mầm non không biết bao giờ mới giải được.

Yến Thy