Dư luận băn khoăn về việc phát hành tài liệu "Những điểm chỉnh sửa trong Sách giáo khoa"
Các Website khác - 09/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Để tiện lợi cho người sử dụng và tiết kiệm, những lỗi được sửa sẽ in thành tờ rời và mỗi cấp học sẽ có một bản hướng dẫn riêng gồm 2 nội dung: Những điểm đã chỉnh sửa trong sách in năm 2007, 2008 - phần này là chủ yếu; và những điểm sẽ chỉnh sửa trong sách in năm 2009.

>>> Bao giờ đính chính SGK đến tay giáo viên và học sinh?

Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sắp ấn hành tài liệu "Những điểm chỉnh sửa trong Sách giáo khoa" khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Tài liệu này được gọi là sách đính chính, hiện đang được Bộ GD&ĐT giao cho Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục chịu trách nhiệm in và phát hành đến các Sở GD&ĐT. NXB GD mới nhận được bản thảo từ các Vụ bậc học và đang khẩn trương triển khai việc in ấn để kịp phát hành đến các Sở GD&ĐT trong những ngày đầu năm học mới. 

Để tiện lợi cho người sử dụng và tiết kiệm, những lỗi được sửa sẽ in thành tờ rời và mỗi cấp học sẽ có một bản hướng dẫn riêng gồm 2 nội dung: Những điểm đã chỉnh sửa trong sách in năm 2007, 2008 - phần này là chủ yếu; và những điểm sẽ chỉnh sửa trong sách in năm 2009.

Ông Ngô Trần Ái, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục cho biết: "SGK đòi hỏi sự chuẩn mực và ổn định. Tuy nhiên, có những thay đổi trong nghiên cứu khoa học, sự thay đổi về địa chính (Hà Nội mở rộng), sự mất còn của những con người được nhắc đến trong SGK thì SGK vẫn còn nhiệm vụ cập nhật những thay đổi đó. Song, cập nhật và hoàn chỉnh SGK như thế nào là việc cần phải cân nhắc, bởi những gì liên quan đến SGK là vô cùng nhạy cảm".


Còn theo ông Trần Thạch Văn, Giảng viên chính trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội: "Việc Bộ GD&ĐT đã vội vàng khi chọn giải pháp ấn hành "Những điểm chỉnh sửa trong SGK" nhằm khắc phục các hạn chế thiếu sót của chương trình, SGK phổ thông vào thời điểm này và nhất là chỉ sau một lần góp ý, một hội thảo, dù đã có sự tham gia của nhiều đối tượng, mà đã biên soạn và ấn hành tài liệu này với nội dung chủ yếu là chỉnh sửa những sai sót nhỏ, sẽ không thể giải quyết tận gốc những vấn đề hạn chế của SGK là tính sư phạm và sự "quá tải" về nội dung.

Trong khi đó, theo kế hoạch, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức đánh giá trong 3 năm liên tục nhằm có được một cái nhìn toàn diện. Vì thế, việc làm này có thể khiến dư luận xã hội lo lắng không cần thiết".

Theo VTV