Trường phổ thông dân lập Nguyễn Siêu Mô hình giáo dục toàn diện
Các Website khác - 11/09/2008

 

 

Hanoinet - Bước vào năm học 2008-2009, cùng với niềm vui tựu trường, thêy trò Trường phổ thông dân lập Nguyễn Siêu lại có thêm niềm vui mới:

 

Trường tiểu học được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và là trường dân lập đầu tiên của Hà Nội đạt chuẩn ở cả 2 cấp (THCS và tiểu học). Như vậy, sau 17 năm xây dựng và trưởng thành, trường phổ thông dân lập Nguyễn Siêu thực sự đã khẳng định thêm một mô hình giáo dục hiệu quả của Thủ đô.

 

Thành lập năm 1991, buổi đầu trường chỉ có năm lớp với 132 học sinh, sau 17 năm, trường đã có gần 60 lớp với hơn hai nghìn học sinh. Nằm phía trong trường phổ thông nội trú Nguyễn Viết Xuân (đường Trung Kính, phường Trung Hòa, Cầu Giấy), trường đang có một cơ ngơi luôn là niềm mơ ước của các trường dân lập, trên diện tích 10.000m2 là 3 khối nhà  4 tầng với 58 phòng học, 1 nhà ăn rộng 650m2, cùng với đó là hàng loạt các nhà chức năng, thư viện, sân chơi… Thầy Nguyễn Trọng Vĩnh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, không dễ gì có được nơi an cư như hiện nay, trường đã phải trải qua 8 lần di chuyển, thuê địa điểm ở khắp các nơi, sau cùng may mắn và quyết tâm, nỗ lực lắm mới được ngôi trường này.

 

Nhưng cái điều nhiều người khi nhắc đến phổ thông dân lập Nguyễn Siêu lại không phải ở cái cơ sở vật chất lý tưởng ấy, mà chính một mô hình giáo dục toàn diện đang làm nên “thương hiệu Nguyễn Siêu”.

 

Coi trọng rèn luyện nhân cách học sinh, nhà trường luôn lấy giáo dục đạo đức làm “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Theo thầy Vĩnh, trường có những nguyên tắc bất di bất dịch, quy định cụ thể về lễ tiết, tác phong, cách ăn mặc, giao tiếp hàng ngày, từ việc học sinh đến trường phải mặc đồng phục, không được đi dép lê, không được nhuộm tóc, đến cách ứng xử hàng ngày như phải biết “nói lời hay, làm việc tốt”, biết thưa, gửi, cảm ơn, xin lỗi khi cần thiết. Học sinh không được vứt rác ra đường, trên ô tô, không viết bẩn lên mặt bàn... Được rèn rũa từ những việc rất nhỏ như thế, nên cái “nết Nguyễn Siêu” trong mỗi học sinh cũng từ đó hình thành, bất kể là học sinh khối nào.

 

Để có được nền nếp ấy, giáo viên phải chính là những tấm gương sáng, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ nhiệm các lớp luôn bám sát trường, bám lớp, có mặt từ trước 7 giờ đón học sinh đến trường và chỉ ra về sau khi học sinh đã về hết. Xảy ra bất cứ tình huống gì với học sinh, giáo viên chủ nhiệm lập tức có mặt để giải quyết.

 

Chính từ cái “tiên học lễ” ấy, chất lượng giáo dục của trường cũng ngày càng được khẳng định. Trong đợt tham gia kiểm định chất lượng giáo dục vừa qua, trường Nguyễn Siêu là 1 trong 5 trường tiểu học và 1 trong 19 trường THCS đạt điểm cao nhất thành phố. Các khoá thi tốt nghiệp 17 năm qua từ tiểu học đến THPT luôn đạt 100%. Tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ vào ĐH - CĐ đạt trên 70%.

 

Thầy Vĩnh cho biết, năm học 2005 – 2006, trường chuyển sang giai đoạn mới “Trường dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao”, đây cũng được xác định là một hướng đi để xây Nguyễn Siêu thành trường hội nhập quốc tế. Lúc đầu, trường thí điểm tuyển sinh 2 lớp 1, đến năm học 2007-2008 tổng số lớp “dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao” đã lên tới 12 lớp với 244 học sinh ở cả 3 cấp tiểu học, THCS và THPT.

 

Đây thực sự là một mô hình giáo dục mới, sĩ số học sinh ở mỗi lớp chất lượng cao rất ít, cấp tiểu học từ 18 - 20 học sinh, cấp THCS và THPT từ 20 - 26 học sinh. Phòng học được trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế như sàn nhà lát gỗ; máy điều hoà nhiệt độ; mỗi học sinh 1 bàn, 1 ghế, 1 đệm nằm; tủ đựng quần áo, giầy dép, sách vở đồ dùng của học sinh, thư viện và các phương tiện dạy học của lớp…. Học sinh được học đầy đủ và nâng cao theo nội dung, chương trình SGK của Bộ, các hoạt động giáo dục hướng nghiệp, hoạt động ngoài giờ lên lớp, bồi dưỡng học sinh giỏi, tổ chức luyện thi ĐH tại trường và các hoạt động toàn diện khác được đẩy mạnh. Đặc biệt, môn tin học và tiếng Anh được đặc biệt coi trọng với đội ngũ giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh theo chương trình quốc tế.

 

Hình thức giáo dục này trong 3 năm qua đã có những thành quả nổi bật như tỷ lệ học sinh giỏi cao hơn hẳn các lớp bình thường (100% học lực văn hoá khá giỏi và hạnh kiểm tốt). Luôn dẫn đầu trong hoạt động giáo dục toàn diện và phong trào thi đua của trường.Với kế hoạch phát triển hàng năm, đến năm học 2012 - 2013 trường sẽ có 100% số lớp chất lượng cao và thực sự trở thành “Trường Dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao” của ngành giáo dục Thủ đô.

 

Hiền Minh