Tư vấn tuyển sinh năm 2009:Đối tượng nào được ưu tiên trong tuyển sinh?
Các Website khác - 19/02/2009
Trường nào được bao cấp hoàn toàn? Đối tượng tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ? Trường ĐH, CĐ nào xét tuyển qua học bạ? Muốn học ngành dịch thuật? Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu? Ôn tập theo chương trình chuẩn hay nâng cao?...

Hỏi: Cho em hỏi, các tiêu chí xét tuyển vào các trường đặc thù như: công an, quân đội... là như thế nào? Những trường ĐH, CĐ nào được miễn phí hoàn toàn? Những đối tượng nào được cộng điểm ưu tiên khi thi đại học, số điểm được cộng là bao nhiêu? (thuynhuan05@yahoo.com)

* Trả lời:

Thật ra thì tiêu chí xét tuyển của các trường đặc thù mà em nói trên vẫn căn cứ vào kết quả thi tuyển. Khối các trường đặc thù thì thường đưa ra những quy định về sơ tuyển nhằm tìm được những thí sinh có chất lượng đầu vào cao nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của ngành đào tạo.

Hiện nay ở Việt Nam chỉ có khối các trường công an, quân đội là bao cấp hoàn toàn cho thí sinh (bao gồm: học phí, sách vở, trang thiết bị học tập,...). Tuy nhiên chỉ có thí sinh trúng tuyển hệ quân sự mới được hưởng những quyền lợi này.

Theo quy chế tuyển sinh thì có 7 đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh. Các nhóm đối tượng này chia thành hai nhóm ưu tiên: nhóm ưu tiên 1 và nhóm ưu tiên 2. Những đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng tối đa 2 điểm và nhóm ưu tiên 2 được cộng tối đa 1 điểm vào kết quả tuyển sinh.

Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng:

- Đối tượng 01: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

- Đối tượng 02: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

- Đối tượng 03: Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”;Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1;Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên;Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.

- Đối tượng 04: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên;Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng:

- Đối tượng 05: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1.

- Đối tượng 06: Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

- Đối tượng 07: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm;Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Lưu ý: Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi; Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

Năm nay những những khối nào thi cùng ngày với nhau? Những đối tượng nào được tuyển thẳng vào đại học? Những trường cao đẳng, đại học nào xét tuyển thông qua học bạ cấp 3?(thuynhuan56@yahoo.com)

+ Vấn giống như các năm trước đây, kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ tổ chức thành 3 đợt. Ở đợt 1 thi tuyển ĐH khối A, V vào ngày 4-5/7; đợt 2 thi tuyển ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu vào ngày 9-10/7; đợt 3 thi tuyển CĐ ở tất cả các khối thi.

+ Theo quy chế tuyển sinh thì những đối tượng sau đây sẽ được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ:

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

- Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

- Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học; Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

- Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGAME), Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường;

- Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường;

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

+ Hiện tại thì không có trường ĐH, CĐ nào xét tuyển thông qua học bạ THPT trừ khối các trường CĐ nghề thuộc Bộ Lao động thương binh-xã hội hoặc các trường đào tạo hệ ĐH từ xa.

Để theo học vào các trường ĐH, CĐ chính quy thí sinh bắt buộc phải tham dự kì thi tuyển sinh do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Ngành công an có thi khối B không? Nếu có thì có chuyên ngành nào?(boychaydylan2007@yahoo.com)

Hiện tại chưa có trường thuộc khối công an nào thi tuyển khối B. Các trường chỉ thi tuyển khối A, C và D.

Em rất muốn học ngành dịch thuật, ở TPHCM, trường ĐH (công lập và dân lập) nào có đào tạo hệ đại học ngành dịch thuật? Hồ sơ đăng ký thi ĐH của thí sinh tự do phải nộp ở đâu ? vào thời gian nào?(smallsmallsand@yahoo.com)

Khái niệm dịch thuật chủ yếu có trong công việc, về khâu đào tạo thì không có ngành dịch thuật.

Khi đã gọi là dịch thuật thì có nghĩa là chuyển đổi từ một ngôn ngữ nước này sang một ngôn nước khác. Chẳng hạn như dịch các tài liệu Tiếng anh sang Tiếng việt…

Để có thể làm được công tác này thì em cần phải giỏi một ngoại ngữ nào đó. Xu hướng hiện nay thì đã số người ta theo học ngành Tiếng anh. Đối với chuyên ngành này thì hầu hết các trường ở TPHCM đều đào tạo.

+ Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại Phòng, Sở GD-ĐT nơi mình đang cư trú từ ngày 10/3-10/4 hoặc nộp trực tiếp cho các trường ĐKDT từ ngày 11-17/4. Ngoài ra nếu em ở TPHCM thì có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đại diện của Bộ.

Em muốn thi khối D6 vào trường Đại Học Ngoại thương CS2 thì sẽ ôn tập theo chương trình nào, bộ sách chuẩn hay nâng cao? Nội dung ôn tập của 3 môn Toán, Văn, Tiếng Nhât.
 
Em có hộ khẩu tại Đà Nẵng nhưng hiện đang làm việc tại TPHCM thì em sẽ làm hồ sơ đăng ký như thế nào?(omegadamsan@gmail.com)

Bộ GD-ĐT đã chính thức cho biết, kì thi tuyển sinh năm nay sẽ thi theo chương trình sách giáo khoa mới. Chương trình sách giáo khoa mới bao gồm: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh có thể học một trong hai bộ sách này để dự thi.

Bộ GD-ĐT cũng đã công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 và Dân trí cũng đã cập nhật. Do đó, em chịu khó tra cứu lại để biết nội dụng ôn tập nhé.

Việc em hộ khẩu ở Đà Nẵng nhưng đang làm việc ở TPHCM sẽ không ảnh hưởng đến việc làm hồ sơ ĐKDT. Em có thể mua một bồ hồ sơ ĐKDT sau đó xin dấu xác nhận nơi mình đang làm (trên hồ sơ có phần xác nhận của đơn vị cơ quan thí sinh công tác) sau đó nộp theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT TPHCM theo đúng thời gian quy định.

Theo Dan Tri