Tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp: Gian nan!
Các Website khác - 12/10/2007

 

Học sinh Trường TCCN Công nghiệp TPHCM trong giờ thực tập điện công nghiệp. Ảnh: H.LÂN
Với việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT lần 2, nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) hy vọng rằng đây là “cơ hội vàng” để học sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình vì các học sinh này không kịp dự kỳ thi ĐH, CĐ.

Thế nhưng hy vọng này không mấy khả quan. Năm nay việc tuyển sinh vào các trường TCCN càng khó khăn hơn. Đến thời điểm này, nhiều trường vẫn tiếp tục chờ thí sinh, nhiều ngành học đã phải ngưng mở vì có quá ít học sinh đăng ký.

Đìu hiu

Tại Trường TH Kỹ thuật Nông nghiệp TPHCM, số hồ sơ học sinh nhập học chỉ đạt 50% (500/1.000), con số này ở Trường TH Công nghiệp TPHCM là hơn 70% (595/850) dù số lượng trúng tuyển ở mức cao.

Khả quan hơn, theo ông Phạm Văn Tám, Trưởng Phòng Đào tạo Trường TH Giao thông Công chính TPHCM, cho đến đầu tháng 10, trường đã tuyển được gần 90% (712/800) chỉ tiêu nhưng ông thừa nhận rằng, con số này là chưa cao so với các năm trước và việc tuyển sinh năm nay cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong khi nhiều trường ĐH, CĐ trong cả nước đã bắt đầu khai giảng năm học mới thì các trường trung cấp chuyên nghiệp vẫn còn kéo dài thời gian tuyển sinh vì chưa đủ chỉ tiêu

Kế hoạch mở ra các ngành mới để thu hút học sinh đã bị phá sản vì có quá ít hồ sơ đăng ký. Ngành hoa viên cây cảnh của Trường TH Kỹ thuật Nông nghiệp TPHCM chỉ có 3 hồ sơ/50 chỉ tiêu.

Ngành điều khiển tàu thủy nội địa, khai thác vận tải thủy nội địa mới mở trong năm nay ở Trường TH Giao thông Công chính TPHCM đến giờ này vẫn còn chờ thí sinh nộp đơn. Còn tại Trường TH Công nghiệp TPHCM, ngành hàn phải tạm ngưng xét tuyển vì chỉ nhận được 17 hồ sơ/70 chỉ tiêu.

Ngành khuyến nông - quản lý nông nghiệp Trường TH Kỹ thuật Nông nghiệp TPHCM chỉ tiêu 50 nhưng hiện nay chỉ lác đác khoảng 2, 3 hồ sơ đăng ký.

Cũng may, năm nay Bộ GD–ĐT cho phép các trường chủ động tuyển sinh nhiều đợt và không giới hạn về thời gian nên việc nhận hồ sơ được nhiều trường kéo dài đến tháng 11. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, cho đến giờ này, số lượng đăng ký vẫn còn rải rác và không nhiều. Điều này gây khó khăn cho cả nhà trường và học sinh vì tuyển sinh không tập trung, nhà trường khó quản lý và học sinh nhập học trễ phải học đuổi để theo kịp chương trình.

Chỉ vì không còn trường nào để học

Nguyên nhân của việc tuyển sinh rơi vào cảnh đìu hiu như chợ chiều nói trên, theo thạc sĩ Hồ Thị Ái Liên, Trưởng Phòng Đào tạo Trường TH Công nghiệp TPHCM: Nhiều phụ huynh và học sinh vẫn tìm đến các trường ĐH, CĐ, còn THCN chỉ là chọn lựa khi học sinh không còn trường nào để học. Ngoài ra, sự cạnh tranh giữa các trường ngày càng gay gắt, các trường mới xuất hiện nhiều, các trường cũ nâng cấp từ CĐ lên ĐH, làm cho thị phần bị chia sẻ.

Ngày càng nhiều trường “thâu tóm” toàn bộ các bậc đào tạo từ TCCN, CĐ cho đến ĐH nên thu hút thí sinh vào học để có cơ hội học liên thông.

Bà Vũ Thị Yến, Trưởng Phòng Đào tạo Trường TH Kỹ thuật Nông nghiệp TPHCM và ông Phạm Văn Tám cho rằng do sự xuất hiện vào giờ chót của nguyện vọng 3 khiến các trường tốp dưới không kịp trở tay. Một số thí sinh nhen nhóm hy vọng đậu vào các trường ĐH, CĐ trù trừ không đăng ký vào TCCN.

Cùng lên CĐ?

Đứng trước khó khăn chung trong việc tuyển sinh bậc TCCN, mỗi trường đều có các kế hoạch để thu hút thí sinh. Trường TH Công nghiệp TPHCM đã mở thêm các lớp buổi tối, đầu tư máy móc, thiết bị, liên kết đào tạo với Trường La Martinière (Pháp) theo chương trình BTS.

Một trung tâm đào tạo ngắn hạn và giới thiệu việc làm đã được thành lập tại Trường TH Giao thông Công chính TPHCM, làm cầu nối giữa học sinh và nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, theo các trường, giải pháp căn cơ vẫn là nâng cấp lên bậc CĐ nhằm thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. Một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM nhận định, việc các trường nâng cấp lên hệ CĐ sẽ tác động đến tâm lý, thu hút sự chú ý của thí sinh. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi phải được thực hiện từng bước và tuân thủ theo mạng lưới quy hoạch của Bộ GD-ĐT. Trước hết, mỗi trường phải bảo đảm hiệu quả đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên và hoàn thiện cơ sở vật chất cho phù hợp với các cấp bậc đào tạo mới chứ không nên quá chạy theo hình thức.

Tính đến ngày 1-10, số lượng học sinh đăng ký nhập học ở các trường TCCN như sau: Hệ TCCN đạt tỉ lệ 62,66% so với chỉ tiêu (12.214/19.493); hệ trung cấp nghề đạt tỉ lệ 11,22% (298/2.655).

(Theo Sở GD-ĐT TPHCM)

Hoàng Mai