Tiêu cực thi cử sẽ trở thành đại họa của dân tộc nếu...
Các Website khác - 12/07/2006

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã nhìn nhận như vậy trong một bức thư khẩn gửi từ TP.HCM ngày 11-7 tới các thứ trưởng và vụ trưởng Bộ GD-ĐT.

Những phao thi mà PV TPO dễ dàng mua được trong đợt thi vào ĐH-CĐ 2006 vừa qua tại Hà Nội. Ảnh: Hạnh - Yến
Trong thư, ông Nhân đánh giá : “Thực tế các tiêu cực trong thi cử nói chung trong hệ thống các trường của ngành đã không suy giảm mà còn có xu hướng gia tăng. Dư luận xã hội, cán bộ và các thầy cô vô cùng bức xúc. Nếu ngành giáo dục và toàn xã hội không có các biện pháp khẩn cấp và thật đặc biệt thì tiêu cực này sẽ trở thành một đại họa của dân tộc”.

Ông đề nghị các vị lãnh đạo cấp bộ và cấp vụ của Bộ GD-ĐT đóng góp ý kiến (bằng văn bản) về một số nội dung cụ thể để chuẩn bị cho cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử” sẽ được phát động vào dịp tổng kết năm học 2005-2006 và triển khai năm học 2006-2007 vào ngày 31/7/2006.

Phần cuối của bức thư, ông Nhân nhận định: “Ở nước ta hiện nay, gian lận trong thi cử đang là vấn nạn vô cùng nhức nhối song chỉ một thiểu số các thầy cô tiếp tay và một số nhỏ phụ huynh công khai mua sự đồng tình của số nhỏ thầy cô, công chức ở các trường. Đại đa số phụ huynh, thầy cô không tán thành sự lừa dối công khai này. Hơn khi nào hết, chúng ta có cơ hội để tạo một cuộc vận động toàn xã hội “Nói không với tiêu cực trong thi cử”.

Và Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân “thiết tha đề nghị các đồng chí thứ trưởng, các đồng chí vụ trưởng, cục trưởng Cục Kiểm tra và đánh giá chất lượng giáo dục, các đồng chí chánh thanh tra Bộ GD-ĐT góp sức, trí tuệ và quyết tâm để chuẩn bị cho cuộc ra quân này”.

Cũng trong bức thư này, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Những ngày vừa qua, tôi đã nhận được hơn 200 thư và ý kiến của nhân dân nhiều địa phương, riêng ngày 8-7 là hơn 170 ý kiến. Tôi đã đọc từ 22 giờ tối đến 3 giờ sáng ngày 9-7… Có độc giả còn gửi cho tôi bức thư của Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Mỹ (1861-1865), gửi thầy cô giáo dạy con trai mình”.

Ông có trích dẫn một số câu trong lá thư của Tổng thống Abraham Lincoln, trong đó có câu: “...Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi...”.

Theo Thanh Hà
Tuổi Trẻ