Du học sinh VN tại ĐH Oxford
Các Website khác - 12/07/2006

TPO - Tại đại học Oxford, mỗi năm có 3 học kỳ, mỗi học kỳ chỉ kéo dài 2 tháng. Kỳ 1 (Michaelmas) bắt đầu từ đầu tháng 10, kỳ 2 (Hilary) từ giữa tháng 1, và kỳ 3 (Trinity) từ giữa tháng 4.

Hội sinh viên Việt Nam tại Oxford năm 2005-2006
Có 2 loại sinh viên: dạng học bài trên lớp (học cua) và dạng nghiên cứu.

Sinh viên đại học thì chỉ học cua, lên đến thạc sĩ thì vừa học cua vừa nghiên cứu, nhưng tiến sĩ thì không cần phải lên lớp nữa. Khi đến học kỳ thì sinh viên học cua lại lục tục kéo nhau đến trường, học hành rất căng thẳng để thi, hết 8 tuần thì lại về Việt Nam, đi du lịch vài ngày, hoặc xuống Luân Đôn tìm việc.

Có người thì làm việc cho công ty lớn, nhưng cũng có người chỉ làm các việc tạm thời, lương ít để kiếm thêm ít tiền. Sinh viên nghiên cứu thì hầu như ở lại và làm việc tại Oxford suốt năm cho đến khi tốt nghiệp.

Sinh viên Việt Nam ở Oxford đều sống riêng biệt chứ không cùng nhau thuê nhà và ở cùng nhau như các nơi khác. Đại học Oxford có 39 college khác nhau. Ở đây từng college có phòng riêng cho sinh viên trong ít nhất là 2 năm, sau đấy thì các bạn phải tự đi tìm chỗ ở bên ngoài. Trong học kỳ thì mọi người có thể ăn 3 buổi trong college, hoặc tự nấu nướng ở nhà nếu không thích thức ăn Tây.

Các bạn cũng hay tổ chức nấu nướng, chèo thuyền, đi dã ngoại, hoặc đi quán ăn uống, chụp hình lưu niệm… Ai khi về Việt Nam đều cũng mang theo mình một ít thức ăn quê hương vì tại Oxford không dễ gì kiếm được đồ ăn Việt. Nếu liệt kê ra thì đủ thứ mang theo: tôm khô, bánh kẹo, các gia vị thuần Việt.

Cầu Than Thở

Ở đây sinh viên Việt kiều cũng chiếm một số lớn, và trong nước hay Việt kiều gì thì cũng chơi với nhau rất thân. Có cả sinh viên các nước khác cũng là hội viên của hội sinh viên Việt Nam. Các bạn cũng chơi thân với các anh chị Việt Nam đang làm việc tại đại học Oxford. Không khí rất hoà đồng.

Tất cả sinh viên Việt Nam đều có ti vi, máy tính cá nhân, và tất nhiên, xe đạp. Xe đạp là phương tiện di chuyển không thể thiếu của mọi người tại Oxford vì thành phố quá cổ kính và đường sá không đủ rộng để dùng xe ô tô, và xe đạp lại đậu ở đâu cũng được, và không phải đổ xăng.

Về học bổng thì nhiều sinh viên học tại đây có được từ các công ty và tổ chức ngoài trường. Một vài bạn có học bổng của nhà nước Việt Nam, số khác thì có từ đại học Oxford tài trợ học phí, số còn lại thì phải tự túc. Tuy nhiên không ai ở đây lại quá thiếu thốn đến nỗi phải sống cực khổ dưới mức trung bình.

Mỗi năm đại học Oxford có hơn 10 lần phát bằng, vì mỗi lần phát chỉ tổ chức cho khoảng 200-300 sinh viên mà thôi. Lễ trao bằng không cần phải tổ chức ngay khi tốt nghiệp mà được chia ra nhiều lần trong năm cho mọi người đăng ký.

Thư viện Bodleian (một trong ba thư viện lớn nhất Vương Quốc Anh)

Có nhiều người tốt nghiệp cả chục năm mới quay lại nhận bằng. Lễ trao bằng của Oxford có lẽ là tiêu chuẩn cho cả thế giới: tất cả các học giả (sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên…) đều phải mặc lễ phục áo choàng, các sinh viên được hiệu trưởng của college đưa đến nhận bằng, và được trao bằng bởi Tổng Hiệu Trưởng (vice-chancellor).

Buổi lễ được tổ chức rất công phu, và sử dụng hoàn toàn bằng tiếng La-tinh, thứ ngôn ngữ chuẩn của khoa học. Các sinh viên nhận bằng, và các phụ huynh đến từ hàng trăm nước khác nhau ngồi trên kháng đài thì chúc mừng con em của họ.

Buổi lễ phát bằng tốt nghiệp chính là ngày tự hào nhất của sinh viên Việt Nam dâng tặng cho cha mẹ của mình. Vì vậy hàng năm đều có các cha mẹ người Việt đến tham gia lễ trao bằng cho con em của mình và tham quan đại học đầu tiên của Vương Quốc Anh.

Tiền thuê nhà và ăn ở thì Oxford là nơi có lẽ là đắt nhất ở nước Anh nếu không nói là đắt nhất thế giới. Giá thuê một phòng ngủ đơn diện tích 2,5 x 3,5 mét là 250 bảng/tháng, tức là khoảng 7,5 triệu đồng. Nếu thuê một căn hộ 1 phòng ngủ và 1 phòng khách thì ít nhất cũng là 600 bảng.

Chi tiêu ăn uống và đi lại nữa thì mỗi tháng cũng phải tốn tổng cộng là 600-700 bảng. Vì vậy nếu không có học bổng thì chỉ có những người con nhà khá giả mới chịu nổi phí tổn ở đây. Tuy nhiên cũng không có ai đi làm thêm nhiều và đa số tài chính ổn định.

Trong mỗi học kỳ đều có các bữa ăn tối trịnh trọng, tiếng Anh gọi là formal hall. Sinh viên đến formal hall đều phải mặc lễ phục đen, và ăn bên cạnh ánh nến lung linh trong một căn phòng tuyệt đẹp cổ xưa đến vài trăm năm. Mỗi college tại Oxford đều có phòng ăn (hall) riêng, và đây là một trong những địa điểm quan trọng nhất của college, dành để tổ chức tiệc tùng và các sự kiện lớn với nhiều người tham gia.

Hall của Christ Church college đẹp nhất đại học Oxford. Hall này được thuê để quay phim làm phòng ăn chính trong phim Harry Potter. Tất nhiên tại đây không có hình ảnh các ngọn nến biết bay, các hiệp sĩ ma, hay các bức tranh biết nói. Sinh viên ăn thì ngồi bàn thấp, còn giảng viên thì ngồi bàn cao để phân biệt rõ thứ bậc.

Phòng đọc Radcliffe Camera

May mắn là ở đây không có chuyện sinh viên tập trung đánh bài, hoặc nhậu nhẹt liên tục. Do thời gian học kỳ quá ngắn và khối lượng bài vở lại quá nhiều nên tất cả đều phải chuyên tâm học hành. Tất nhiên thỉnh thoảng cũng phải tụ tập, nhưng việc này hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến việc học. Tác giả bài viết này có tiếp xúc với nhiều phụ huynh sang thăm con em ở đây, và tất cả đều rất hài lòng.

Sinh viên Việt Nam cũng hay đi chèo thuyền. Đây là một thú vui đặc biệt không thể thiếu cho mọi người tại Oxford. Các bạn thường đăng ký thuyền của college miễn phí (giá cho khách là 20 bảng/2 giờ) và sử dụng 1 cây gậy dài 4 mét để chống thuyền vòng quanh đại học. Có nơi đâu lại có dòng sông uống quanh với những toà nhà tuyệt đẹp có hàng ngàn năm tuổi. Nếu được bình chọn thì Oxford chắc chắn sẽ được danh hiệu đại học đẹp nhất thế giới.

Hệ thống cáp quang cực nhanh của đại học đã giúp sinh viên có thể tải rất nhiều hình ảnh và âm thanh về gia đình. Các bạn thường xuyên nói chuyện trên internet với cha mẹ và bạn bè. Nhiều người có cả trang web riêng cho chính mình… Hội sinh viên việt Nam cũng có trang web riêng chứa nhiều thông tin bổ ích cho sinh viên khắp nơi muốn đến tham quan học tập.

Sinh viên ở Oxford được hưởng thụ cuộc sống vui vẻ, thoải mái học tập, nhưng không phải tất cả sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh đều được như vậy. Nhiều bạn tại các thành phố khác đang học trong các đại học kém nổi tiếng hơn với ít sự hỗ trợ cho sinh viên hơn.

Có bạn phải đi làm thêm nhiều giờ trong ngày với các công việc chân tay vô cùng mệt mỏi để kiếm thêm thu nhập phục vụ việc học. Nhưng điều đáng mừng là nhìn chung sinh viên Việt Nam hầu hết đều hoàn thành khoá học thành công, và đa số đều có tương lai tươi sáng sau khi tốt nghiệp tại Anh.

Đại học Oxford cũng vừa được xếp hạng tốt nhất trong tất cả đại học tại Vương Quốc Anh.

Hồ Xuân Thiện

Nghiên cứu sinh ngành sinh hoá, Đại học Oxford