19 nhóm hàng được giảm 50% thuế VAT
Các Website khác - 03/02/2009
 Bộ Tài chính vừa công bố 19 nhóm mặt hàng, dịch vụ thuộc nhóm áp dụng thuế suất 10% kể từ 1/2 đến hết 31/12/2009 được giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Du lịch lữ hành trọn gói được giảm 50% thuế VAT (ảnh minh họa).
 
Trong nhóm hàng và dịch vụ thuộc danh sách giảm thuế có ô tô các loại; linh kiện ô tô gồm động cơ, hộp số, bộ ly hợp và các bộ phận của các mặt hàng này.
 
Bên cạnh đó, các nhóm hàng: Than đá, than cám, than cốc, than bùn và than đóng cục, đóng bánh; Hoá chất cơ bản; Sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất (trừ sản phẩm cơ khí tiêu dùng) các loại máy móc thiết bị như: máy nổ, máy phay, máy tiện, máy bào, máy cán kéo, đột, dập; phương tiện vận tải; các loại phụ tùng, bán thành phẩm của các loại sản phẩm nói trên làm bằng kim loại; các sản phẩm là công cụ sản xuất nhỏ như: kìm, búa, cưa, đục, xẻng, cuốc, liềm hái, bộ đồ nghề là sản phẩm cơ khí cũng nằm trong danh sách được giảm thuế.
 
Ngoài ra, danh mục các nhóm hàng khác cũng được giảm thuế là tàu, thuyền; khuôn đúc các loại bao gồm các loại khuôn dùng làm công cụ để sản xuất ra các sản phẩm hàng hoá; vật liệu nổ bao gồm thuốc nổ, dây cháy chậm, kíp nổ và các dạng được chế biến thành sản phẩm nổ chuyên dụng nhưng không thay đổi tính năng tác dụng của vật liệu nổ; Đá mài; Ván ép nhân tạo được sản xuất từ các nguyên liệu như tre, nứa, bột gỗ, dăm gỗ, sợi gỗ, mùn cưa, bã mía, trấu được ép thành tấm, không bao gồm sản phẩm gỗ dán và gỗ ép từ gỗ tự nhiên; Sản phẩm bê tông công nghiệp; Sản phẩm luyện, cán, kéo kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý, trừ vàng nhập khẩu.
 
Vận tải (không bao gồm vận tải quốc tế) gồm vận tải hàng hoá, hành lý, hành khách, vận tải du lịch bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường thuỷ, trừ hoạt động môi giới, đại lý chỉ hưởng hoa hồng và không phân biệt cơ sở trực tiếp vận tải hay thuê lại; Kinh doanh khách sạn; dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành trọn gói; In, trừ in tiền... cũng thuộc các nhóm hàng hoá dịch vụ được giảm 50% thuế VAT.
 
Theo Bộ Tài chính, việc giảm 50% thuế VAT cho 19 nhóm hàng trong thời điểm hiện nay nhằm hướng dẫn cụ thể Quyết định số 16/2009/QĐ-TTg ngày 21/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số giải pháp về thuế nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp.

Theo Dan Tri