Container rỗng xếp chồng ở các kho bãi
Các Website khác - 03/02/2009

Do không xuất khẩu được trong dịp Tết Nguyên đán nên mấy ngày qua, nhiều bãi tập kết container rỗng đã xuất hiện một số nơi tại TP HCM.

Khách thăm viếng Nghĩa trang thành phố Tết năm nay rất bất ngờ khi đi ngang qua một bãi container lớn ngay khuôn viên một công ty dệt may ở góc rẽ vào khu công nghiệp Linh Trung, Thủ Đức. Các container loại lớn - 40 feet - không chứa hàng được xếp chồng lên nhau. Đây là lần đầu tiên bãi container này xuất hiện tại đây, một khu vực cách cảng Phước Long khoảng 3km.

Bãi container dọc xa lộ Hà Nội, khu vực Tân Vạn, gần cầu Đồng Nai, những ngày đầu năm cũng chất chồng công rỗng. Đây là bãi chứa container để chuẩn bị đưa về cảng làm thủ tục nhận hàng xuất khẩu.

Bãi tập kết container tại quận 9. Ảnh: P.A.

Trong khi đó tại các cảng Sài Gòn sau Tết, tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp khá im vắng chứ không tấp nập như trước. Mùng 2 Tết, phóng viên VnExpress.net có mặt tại cảng Sài Gòn - Khánh Hội, container cũng tập kết về khuôn viên cảng rất nhiều nhưng đều chưa có hàng.

Hai ngày mùng 5, 6 Tết, các chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn chỉ tiếp nhận, làm thủ tục cho 13 tờ khai của 5 doanh nghiệp. Đến sáng hôm qua, có 95 tờ khai được làm thủ tục nhưng trong đó chỉ khoảng 20 tờ xuất khẩu, nhiều nhất từ đầu năm âm lịch đến nay, với trị giá kim ngạch gần 30 triệu USD.

Giám đốc một công ty dệt may Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết, đơn hàng xuất khẩu đầu năm nay của đơn vị sụt giảm đến hơn 60% nên hầu như không có container nào đi được trong dịp Tết âm lịch. "Tôi cho phép công nhân về quê nghỉ ngơi đến hết rằm tháng Giêng mới vào nên khỏi tính đến chuyện làm ăn hay xuất khẩu", ông Tuấn than thở.

Còn Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Tiến Lộc ở quận Bình Thạnh thì cho biết, hậu quả của khủng hoảng kinh tế ở Mỹ và Châu Âu khiến đơn vị này không xuất hàng đi các thị trường này được. Doanh nghiệp ông Lộc đang chuyển hướng sang Châu Phi, dự kiến một tuần nữa mới đóng một số container gạo, nước tương, vật liệu xây dựng để theo tàu đi thăm dò thị trường mới.

Theo VnExpress