Cảnh giác kiểu "bán bia kèm mồi"
Các Website khác - 08/12/2008

Các chiêu thức quảng cáo rầm rộ, giảm giá hàng loạt, ưu tiên cho số lượng cụ thể khách hàng đầu tiên đến sớm được mua với giá ưu đãi, mua hàng giảm giá theo gói… được các nhà kinh doanh lần lượt thực hiện những ngày qua để thu hút khách hàng.

Những hoạt động này chủ yếu diễn ra ở ngành hàng kim khí điện máy, đồ điện tử, gia dụng.

Nhanh chân thì còn…

Ở trung tâm mua sắm Sài Gòn Nguyễn Kim, ngoài mức giá tài trợ đưa ra khá hấp dẫn so với giá trước đây, nhà bán lẻ này còn tặng thêm sản phẩm theo từng ngày dành cho những khách hàng đến sớm. Bà Thu Hoà (quận Tân Bình, TP.HCM) đọc thông tin trên báo, quyết định mua chiếc máy giặt hiệu Sanyo 5kg giá 2,8 triệu đồng ngày 6.12 với hy vọng sẽ là số 600 khách hàng đầu tiên của ngày để được tặng một đầu DVD.

Đến trung tâm mua sắm lúc 9h, nhân viên thông báo phần quà khuyến mãi dành cho người đến trước mua máy giặt đã hết từ 8h! Bà Hoà tỏ vẻ không vui nhưng phải chấp nhận vì nhà bán lẻ này đã đầy đủ danh sách những người đăng ký sớm hơn.

Mặc dù phía nhà bán lẻ đã có biện pháp không cho các nhân viên của mình mua hàng, nhưng qua kinh nghiệm, nhiều người tiêu dùng cho rằng, giá trị những phần quà ấy như một chiêu thu hút khách hàng của nhà bán lẻ.

Khi đi mua hàng, người tiêu dùng nên đọc kỹ điều khoản quy định của nhà cung cấp để tránh phiền phức. (Ảnh: Hồng Thái)

Chỉ bán trọn gói

Nghe tin siêu thị điện máy Thiên Hoà bán ti vi Sanyo 21CFS1 loại 21 inch chỉ có giá 990.000đ/cái, ông Thắng (Phó Đức Chính,  quận 1, TP.HCM) đã sai nhân viên mua một lúc 25 chiếc ti vi vì ông đã có ý định sắm ti vi cho khách sạn của mình. Nhưng khi tới nơi, nhân viên bán hàng của Thiên Hoà cho biết, phải mua trọn gói, bao gồm quạt sạc đa năng Fujiyama 299A với giá 990.000đ thì chiếc ti vi Sanyo 21CFS1 loại 21 inch mới có giá 990.000đ.

Ông Thắng phản ánh với chúng tôi: “Vậy là bán hàng giảm giá đó hả? Tôi không nghĩ rằng Thiên Hoà lại làm như vậy. Chúng tôi cần mua ti vi chứ không mua quạt máy sạc đa năng”. Ông Tín (đường Lê Công Kiều, quận 1, TP.HCM) cũng nghe tin Thiên Hoà bán điện thoại Nokia 1200 với giá 199.000đ, nhưng khi đến nơi mới bật ngửa, vì muốn mua được chiếc điện thoại trên phải có hoá đơn mua hàng trị giá 490.000đ từ chính Thiên Hoà! Ông Tín cũng chưng hửng với chính sách bán hàng của Thiên Hoà. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chương trình này đã kết thúc vào chiều thứ bảy, trở về chính sách bán hàng bình thường với giá 549.000đ cho model Nokia 1200.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về chính sách bán hàng, đại diện Thiên Hoà cho rằng: “Ai cũng biết đây là chính sách giá trọn gói. Còn muốn mua nửa gói (chỉ muốn mua chiếc ti vi) sẽ không bao giờ có giá như vậy”.

Nếu bán đại trà, theo tính toán của chúng tôi không thể có giá như vậy dành cho giá chiếc ti vi 21 inch phẳng, sẽ công bằng và rõ ràng hơn, Thiên Hoà nên ghi thêm một dòng ghi chú: chúng tôi không bán nửa gói như mong muốn của khách hàng. Và cũng cần ghi rõ: đây là giá trọn bộ chứ không thể nhập nhằng bằng một dấu sao (*) nhỏ xíu: giá dành cho bán gói (ti vi + quạt sạc)! Nhưng nếu ghi như vậy, liệu có khách hàng đến với nhà bán lẻ này trong mùa mua sắm hiện nay đang kém về sức mua?


                                                                                                                         Theo Tintuconline