Giá vàng giảm 450.000đ/lượng
Các Website khác - 03/12/2008
Giá vàng giảm 450.000đ/lượng.
Theo biểu đồ của kitco.com, trong đêm 1, ngày 2.12, giá vàng từ 812USD đã "đổ dốc" về mức 767,9USD/ounce. Những tín hiệu xấu từ nền kinh tế Mỹ và các khu vực khác trên thế giới đã không giúp cho vàng xác lập được vị thế trong danh mục đầu tư.

Ngược lại, sự suy thoái toàn cầu đã làm cho tiêu thụ giảm, hàng hoá ế thừa và giảm giá, giới đầu tư không còn xem vàng là công cụ chống lạm phát. Giá dầu thô cũng đã giảm xuống dưới 50USD/thùng. Mặt khác, các NĐT vẫn đang phải bán vàng để bù lỗ trên TTCK. Theo các nhà phân tích, những lý do này đã đẩy thị trường vàng vào đợt hạ giá mặc dù tiêu thụ vàng vật chất tại Châu AÁ đang trong  mùa cao điểm. 

Tại khu vực trung tâm TPHCM, giá bán ra do Cty SJC công bố vào buổi sáng là 16,68 triệu đồng/lượng, chiều giảm xuống 16,65 triệu đồng/lượng. So với ngày hôm trước, giá vàng trong nước đã giảm khoảng 450.000đ/lượng nhưng tốc độ giảm vẫn chậm hơn giá thế giới. Hiện giá vàng trong nước cao hơn khoảng 850.000đ/lượng so với giá vàng thế giới NK cộng thuế và chi phí. Tiêu thụ vàng miếng trong nước có xu hướng tăng nhưng không cao.

Ông Lăng Văn Hai, GĐ Cty Kim Hoàn Sài Gòn, cho biết: "Do giá vàng giảm bất ngờ và giảm nhanh, các NĐT còn lưỡng lự thăm dò, chưa dám mạnh tay mua vào". Riêng giao dịch nữ trang lại tăng mạnh. Ông Lăng Văn Hai cho biết lượng nữ trang bán ra tăng trên 20%.

Theo nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank, kinh tế thế giới vẫn còn đang đối mặt với áp lực trượt giá. Vì vậy, giá vàng có thể vẫn còn giảm. Nhiều nhà phân tích cho rằng vàng đang tiến dần về mức 700USD/ounce.

Trung Phương
                                                                                                                             Theo Lao động Online