Chống buôn lậu: Vui Tết chớ lơ là!
Các Website khác - 26/01/2006
Chống buôn lậu ngày cận Tết: Vui Tết chớ lơ là!

Đã thành lệ, buôn lậu chỉ thực sự nóng trước Tết khoảng nửa tháng, còn cận Tết và trong Tết, do cửu vạn về quê ăn tết nên không khí có vẻ hạ nhiệt. Tuy nhiên, đây chính là thời điểm bọn đầu nậu và những đường dây buôn lậu lớn hoạt động ngấm ngầm... Và các lực lượng chống buôn lậu đang căng sức đón lõng.

Buôn lậu tê tê bị bắt tại Lạng Sơn.
Phía bắc: Hạ nhiệt do cửu vạn về quê ăn Tết (!?)
Ông Nguyễn Văn Chương - Chi cục trưởng Chi cục HQ Tân Thanh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) - cho biết: Chợ Tân Thanh nay chỉ còn lèo tèo người mua sắm kéo theo hàng lậu qua đường mòn Rọ Bon, Thác Đá cũng giảm hẳn; "cửu vạn" là người các tỉnh khác đã về ăn Tết cả. Tại khu vực Cốc Nam, xã Tân Mỹ (Văn Lãng) - là khu vực luôn phức tạp về vận chuyển hàng lậu qua đường Hang Dơi, Thác Ném, đường 386 cũng đã hạ nhiệt.

Ông Hoàng Liên Sơn - Đội trưởng Đội chống buôn lậu huyện Văn Lãng - cho hay: Những ngày giáp Tết, lực lượng biên phòng tại khu vực này tăng cường kiểm tra kiểm soát đường biên mốc giới và người qua lại đường mòn trái phép nên số lượng cửu vạn là người ở các tỉnh khác đã về quê đón xuân.

Tuy nhiên, người vác hàng thuê là người dân ở địa phương vẫn tham gia vác nốt những vác hàng cuối năm. Ngày 24.1.2006, đội vẫn xử lý 2 vụ vận chuyển hàng lậu trị giá trên 3 triệu đồng, đó là hàng quần áo mùa đông. Ông Sơn cho biết thêm: Mặc dù hàng lậu giảm hẳn, nhưng đội vẫn phải duy trì trực Tết theo ca làm việc, theo lịch trực chứ không nghỉ Tết.

Tây Nam: Buôn lậu không... nghỉ Tết!
Theo đánh giá của lượng lực chống buôn lậu ở các tỉnh có đường biên (Kiên Giang, Long An, An Giang...): Thời điểm cận Tết, tình hình buôn lậu "nóng" lên không chỉ số lượng hàng nhập lậu tăng, mà cả chủng loại hàng hoá. Ngoài đường cát Thái Lan, thời điểm này rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, quần áo may sẵn... cũng được dân buôn lậu gia tăng cường độ nhập trái phép qua biên giới.

Ông Nguyễn Văn Nhơn - Đội trưởng Đội quản lý thị trường (QLTT) cơ động, Chi cục QLTT Kiên Giang - cho biết: "Gần như xe, tàu đò từ Hà Tiên, Kiên Lương về Rạch Giá ít nhiều đều có vận chuyển đường cát, trái cây, thuốc lá... nhập lậu. Riêng đường tăng chưa từng thấy so với 10 năm trở lại đây; số lượng tịch thu được ước chỉ chiếm khoảng 1/20 so với thực tế".

Mới đây, 2 xe chở 800 cây thuốc lá ngoại, gần 120 chai rượu ngoại từ Long An về tiêu thụ tại TPHCM bị phát hiện khi lọt vào địa bàn TPHCM. Ở Hà Tiên (Kiên Giang), một đối tượng chở hàng lậu khi bị Công an xã Mỹ Đức phát hiện đã "hô biến", để lại 2 bao tải bên trong là 500 gói thuốc Hero...

Hàng nhập lậu hầu hết được vận chuyển bằng xuồng máy, xe đạp, xe môtô; rồi sau đó chuyển tiếp vào sâu trong nội địa, đi các địa phương khác bằng nhiều phương tiện; kể cả xe khách, xe tải.

Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Kiên Giang Lữ Hải cho biết: "Buôn lậu quy mô nhỏ lẻ, song nhiều đối tượng tham gia, thủ đoạn vận chuyển luôn thay đổi và ngày càng tinh vi". Điều đáng lưu ý là gần đây bọn buôn lậu đổi tuyến nhập lậu hàng qua biên giới An Giang rồi mới theo đường sông về Kiên Giang, sau đó chuyển tiếp đi các địa phương trong, ngoài tỉnh tiêu thụ.

Nhóm P.V Kinh tế

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Đức Thịnh:
Toàn lực lượng QLTT trực Tết 24/24 giờ

Nhiệm vụ của QLTT là tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát cho đến hết Tết Nguyên đán - kể cả làm thêm giờ vào các thời điểm nhạy cảm. Bên cạnh việc chú ý kiểm tra 17 mặt hàng nhập khẩu phải dán tem... lực lượng QLTT sẽ tập trung kiểm tra xử lý nghiêm việc vận chuyển buôn bán gia cầm, gia súc và nội tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho các chi cục QLTT các tỉnh biên giới Tây Nam tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng giám sát, kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng xuất lậu xăng dầu qua biên giới; Lực lượng QLTT các tỉnh biên giới phía bắc chú trọng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán gia cầm, gia súc, nội tạng thẩm lậu qua biên giới...

Mọi thông tin về vi phạm QLTT, người dân cũng như các lực lượng có thể báo tin trực tiếp đến các số máy điện thoại của lãnh đạo Cục QLTT gồm các số: 0903.404.990 của Cục trưởng Nguyễn Đức Thịnh; 0903.275.577 của Phó Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và 0903.245.577 của Phó Cục trưởng Phạm Quang Viễn.

Công Thắng ghi