Mua bán thương hiệu
Các Website khác - 25/01/2006

Mua bán thương hiệu
Tô Thành

Từ nhãn hiệu đến thương hiệu, con đường thật không đơn giản, thời gian có thể dài, ngắn khác nhau nhưng sự phấn đấu thì rất nghiêm túc bởi sự đòi hỏi thì thật khắt khe.

Để may một chiếc áo sơmi hoặc một chiếc quần có cùng một kích cỡ bằng cùng một chất liệu thì chi phí là giống nhau, nhưng giá bán của chiếc có thương hiệu nổi tiếng thường là gấp 5 đến 6 lần chiếc không có thương hiệu. Giá mua một gọng kính còn gấp nhau từ 10 đến 20 lần... Thế nên người ta mới phải đi mua thương hiệu với giá không rẻ.

Cách đây hơn 10 năm, Công ty may Việt Tiến (VTEC) đã bỏ tiền ra mua thương hiệu nổi tiếng thế giới Pierre Cardin để sản xuất, giá mua thương hiệu cho mỗi chiếc sơmi bằng nửa giá bán áo (đủ thấy giá bán thương hiệu không hề nhỏ), nhưng nhờ đó mà người tiêu dùng có cái để so sánh về chất lượng và giá cả và dần dần tín nhiệm VTEC, từ đây VTEC phấn đấu đi lên.

Giờ đây Cty may Việt Tiến đã có những sản phẩm thể thao cho giới trẻ mang nhãn hiệu VeeSendy đang được khách hàng nước ngoài (đến từ New Zealand, Australia, Mỹ, Châu Âu) quan tâm và họ đang thương lượng để mua thương hiệu này để kinh doanh tại một số thị trường khác.

Sự thương lượng đang diễn ra nhưng chắc chắn những người đã từng đi mua sẽ không quá hớ trong việc đi bán cùng một mặt hàng.

Để còn có cái mà bán, Cty may Việt Tiến đang xây dựng thương hiệu T-up, tất nhiên đó cũng sẽ là loại hàng có chất lượng cao cấp, có đẳng cấp, dành cho khách hàng sang trọng, được lựa chọn.

Việc làm của Cty may Việt Tiến hẳn là một sự gợi ý cho nhiều DN ở nhiều lĩnh vực?