Cô gái bỏ việc ở Singapore về Sài Gòn bán nước thảo mộc
Thanh Niên - 08/07/2016
Lấy lợi ích cộng đồng làm tiêu chí cho khởi nghiệp của mình, nhóm bạn trẻ ở TP.HCM đã thành công với dự án xây dựng thương hiệu nước mát từ nguồn nông nghiệp hữu cơ.
Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, Nguyễn Thị Huệ sang Singapore làm việc được một thời gian thì niềm đam mê chế biến nước uống lại trỗi dậy. Thế là cô trở về và gây dựng thương hiệu nước mát từ các nguyên liệu tự nhiên như nha đam, bí đao, gạo lứt...
Tuy nhiên, tiếp cận thị trường được khoảng một năm thì Huệ lại ngưng giữa chừng. “Vốn dĩ mình chọn bán nước từ các nguyên liệu tự nhiên và tự tay chế biến là vì muốn mang đến cho người dùng một loại nước uống an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, rau, củ mua ngoài chợ lại không đảm bảo được điều đó. Do chưa tìm được giải pháp nào tốt hơn nên mình phải ngưng”, Huệ lý giải.
Học làm nông dân
Tuy vậy, Huệ vẫn quyết tâm không bỏ cuộc. Sau khi tìm nguồn rau sạch ở nhiều nơi nhưng không có kết quả, cô nghĩ đến giải pháp tự mình làm ra. Nhưng đây lại là vấn đề nan giải đối với một cô gái thành phố chưa từng biết đến nông nghiệp là gì. Hơn nữa, hành trang ra đời lại từ một chuyên ngành hoàn toàn trái ngược nên Huệ quyết tâm đi học… làm nông.
Đầu tiên, Huệ tìm đến các kỹ sư nông nghiệp rồi những cộng đồng nông sản hữu cơ để học cách thức trồng rau, củ sạch. “Mình phải học rất nhiều, từ những kiến thức như cải tạo đất đã bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật thành đất sạch hoàn toàn, rồi cách để diệt sâu bọ mà không dùng đến thuốc… cho đến những điều tưởng chừng đơn giản như việc cầm cuốc”, Huệ chia sẻ.
Huệ cũng cho biết thêm lúc đầu cầm cuốc chưa quen nên rất đau tay, còn giờ thì tay đã chai sần hết. Không những không quen với chuyện cầm cuốc mà việc “dầm mưa dãi nắng” cũng khiến Huệ nhiều lần bị xỉu ngay trên khu vườn của mình.
Vất vả là thế, thậm chí nhiều lần bị ba mẹ cấm cản, nhưng Huệ vẫn quyết tâm đeo đuổi đến cùng. Sau khi học được những kiến thức cần thiết, Huệ thuê một mảnh đất ở Q.12 (TP.HCM) để trồng các loại rau củ. Đây mới thực sự là giai đoạn vô cùng gian nan.
“Việc trồng trọt không đơn giản tí nào. Ban đầu mình trồng cây gì cũng không mọc hoặc có mọc được thì cũng bị chết. Nhưng sau mỗi lần cây chết hoặc không mọc được, mình tự tìm hiểu, rồi tìm cách khắc phục. Phải mất một khoảng thời gian rất dài mình mới có thể làm một người nông dân thực thụ”, Huệ nói và cho hay bây giờ cô còn biết cách để biến các loại cây trong khu vườn của mình thành một hệ sinh thái phát triển bền vững.
“Ví dụ loại sâu này thích những giống cây A nhưng rất kỵ với giống cây B nên mình nghĩ ra cách trồng xen những loại cây này với nhau sẽ tạo nên một phương thức đuổi sâu hiệu quả”, cô nông dân trẻ bật mí kinh nghiệm trồng rau sạch.
Cô gái bỏ việc ở Singapore về Sài Gòn bán nước thảo mộc - ảnh 3
Cửa hàng nước mát của nhómẢNH: NỮ VƯƠNG
Gây dựng thương hiệu
Ngay sau khi tìm được hướng đi cho sản phẩm của mình, Huệ cùng với 2 người bạn gây dựng thương hiệu nước mát An Plus.
Với nguồn nông sản thu hoạch từ khu vườn của mình, nhóm của Huệ cho ra nhiều loại nước uống hoàn toàn từ rau củ, thảo mộc mang tính giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. “Với trà gạo lứt, nhóm cho gạo lứt vào nấu cùng với lá trà bancha, sau đó ép lấy nước sẽ tạo nên một loại thức uống vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Còn với nước sâm, nhóm chọn cách kết hợp nhiều loại thảo mộc khác nhau như lá thuốc dòi, trà xanh và đặc biệt là cây cỏ dược liệu để tạo nên sự khác biệt cũng như phát huy hết công dụng của các loại thảo mộc”, Huệ không ngần ngại chia sẻ bí quyết. Bên cạnh đó, để tạo được sự an toàn tuyệt đối, nhóm đã nghiên cứu và chế tạo ra hợp chất tạo ngọt hoàn toàn thiên nhiên từ mật mía và các loại thảo mộc.
Để tiếp cận được người tiêu dùng, ban đầu nhóm mua 3 chiếc xe đẩy và đẩy đi bán khắp thành phố. Ngoài ra, nhóm còn tổ chức nhiều buổi trò chuyện như “Trải nghiệm xanh”, “Tào lao bí đao”… Trong những buổi trò chuyện như vậy, mọi người không những được thưởng thức nhiều loại nước uống từ rau củ sạch mà còn được nhóm tư vấn về cách trồng hay cách chọn mua thực phẩm sạch.
Hiện nay, nhóm đã mở được cửa hàng tại Q.Tân Bình, TP.HCM, cung cấp đa dạng các loại nước mát như nha đam, mủ trôm, sâm thảo mộc, trà bí đao, a ti sô, bạc hà, gạo lứt, khoai mật ong…
Được đánh giá cao về tính hữu ích, dự án của nhóm đã giành giải dự án khởi nghiệp được nhiều nhà đầu tư nhất trong chương trình “Bánh xe khởi nghiệp” do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM tổ chức.