CPI tháng 12 tăng tới 1,2%
Các Website khác - 20/01/2006

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục thống kê công bố chiều nay, lại một lần nữa vượt dự đoán của các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước. Nhu cầu sắm sửa chuẩn bị cho Tết cổ truyền đẩy sức mua lên cao là nguyên nhân chính của sự tăng giá chóng mặt này.

Hà Nội là địa phương có tốc độ tăng giá tiêu dùng mạnh nhất trong tháng 1. Ảnh: A.T.

Lương thực - thực phẩm là nhóm có tốc độ tăng giá mạnh nhất với 1,7%, trong đó lương thực tăng tới 2,1%, thực phẩm 1,4%.

Đồ uống và thuốc lá là những mặt hàng thường được chọn mua để làm quà biếu. Do đó, trong tháng 1, CPI của nhóm này cũng tăng tới 1,2%. Đây cũng là nhóm có chỉ số giá cao thứ hai trong tổng số 10 nhóm hàng hóa tính CPI.

Sắp Tết Nguyên Đán nên nhu cầu của người tiêu dùng đối với các mặt hàng may mặc, mũ nón và giày dép lên cao khiến CPI của nhóm này trong tháng 1 tăng 0,9% so với mức 0,6% của tháng trước. Nhóm nhà ở - vật liệu xây dựng và nhóm đồ dùng - dịch vụ khác có chung tốc độ tăng giá 0,8%.

Chỉ số giá của nhóm phương tiện đi lại và bưu điện trong tháng 1 cũng chỉ tăng 0,1%, trong đó bưu chính viễn thông hầu như không tăng.

Tình hình giá cả tại Hà Nội là căng thẳng nhất, chỉ số giá tăng tới 1,8%. Đứng thứ hai là Bình Định với 1,6%. Thừa Thiên Huế cũng là địa phương có chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, với 1,4%. Riêng TP HCM CPI chỉ ở mức 0,9%.

Tháng 1, chỉ số giá vàng đã chậm lại ở mức 4% so với mức 7,5% của tháng trước, song đây vẫn là mức rất cao. Riêng chỉ số giá đôla Mỹ hầu như không tăng.

Hà Vy