Cuộc cách mạng 6 giây
Các Website khác - 20/09/2005

Cuộc cách mạng 6 giây
Hồ Xung

Với sự xuất hiện của Viettel Mobile, từ 15.10.2004, người tiêu dùng VN được hưởng một cách tính cước mới mang tính đột phá thực sự với block 6 giây và được tính ngay từ block gọi đầu tiên. Với cách tính cước này, người tiêu dùng không chỉ được hưởng lợi từ việc giá cước của Viettel Mobile rẻ hơn VinaPhone, MobiFone khoảng 7% mà còn giúp khách hàng tiết kiệm tối thiểu là 15% do không phải trả tiền cho những gì khách hàng không sử dụng.

Mới đây, 2 "đại gia" VinaPhone, MobiFone cũng phải đổi cách tính cước từng phút một xuống còn block 30 giây và bây giờ là 30 + 6. Phương án tính cước theo block 6 giây ngay từ những giây đầu tiên gần như là sự lựa chọn không thể tránh. Thị trường thông tin di động gần như đã hoàn thành "cuộc cách mạng 6 giây".

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thông tin di động, từ 1.9, Viettel cũng đã quyết định tính cước dịch vụ VOiP 178 (dịch vụ điện thoại cố định đường dài trong nước và quốc tế) theo block 6 giây. Kể từ khi dịch vụ VOiP 178 áp dụng cách tính cước theo block 6 giây, lưu lượng các cuộc gọi của dịch vụ này tăng vọt.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao vẫn chỉ có duy nhất Viettel tính cước 6 giây cho dịch vụ điện thoại cố định đường dài? Phải chăng các công ty khác cho rằng khách hàng không có sự lựa chọn nào khác?

Có thể trong thời điểm hiện nay các công ty khác vẫn chưa có câu trả lời chính thức nhưng với những bài học từ dịch vụ thông tin di động cho thấy, nếu khách hàng vẫn phải trả tiền cho những gì họ không nói (nói có 13 giây bị tính cước 1 phút) thì công ty áp dụng cách tính cước đó sẽ không thể giữ được khách hàng.