Đất “cựa mình” tăng giá đột biến
Các Website khác - 25/12/2007
Các trung tâm môi giới nhà đất ở Đà Nẵng chưa bao giờ đông khách đến thế.

Sôi động nhất có thể kể đến các tuyến đường Nguyễn Tri Phương nối dài, đường Trường Sa, cửa ngõ phía Nam thành phố và đặc biệt là các tuyến đường gần biển như Phạm Văn Đồng. Các lô đất tại khu An Cư thuộc các phường Phước Mỹ, Mân Thái, Quận Sơn Trà, phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn cũng lắm người thăm hỏi.

Một lô đất chừng 100m2 ngay đường Trường Sa, giá một tháng trước đây chưa đến 1 tỷ đồng, nay vọt lên trên 2 tỷ, vậy mà vẫn nhiều người hỏi mua và theo các tay cò giá đất ở đây còn tăng nữa vì đang trong cơn sốt.

Nhiều chủ đất “vội bán” đã phải tặc lưỡi tiếc ngẩn khi vụt mất một món tiền chênh lệch quá lớn. Ngay khu dân cư Bình An gần đường Trường Sa, một lô đất tầm 90m2 loại đường 5,5 mét trước đây một tháng giá trên dưới 200 triệu, nay đã tăng lên trên 300 triệu.

Đất nằm ngay mặt tiền đường Trường Sa càng sốt. Chị H, từng là chủ một lô đất mặt tiền đường Trường Sa nói “muốn bể não” khi tháng trước vừa bán lô đất với giá 750 triệu, trao tay sổ đỏ xong lại có người hỏi mua 1 tỷ 7: “Mình đâu ngờ nó lên tiền tỷ như rứa. Khi bán lô đất cứ khấp khởi mừng vì nghĩ giá đó là được giá lắm rồi”.

Nếu như các lô đất ở cửa ngõ phía nam thành phố chỉ “tăng chừng chừng” (tăng chậm) thì các khu đất gần biển trên các tuyến Phạm Văn Đồng, Nguyễn Tất Thành, các khu đất thuộc các phường Mỹ An, Ngũ Hành Sơn… lại sốt nóng vì các cây cầu dự án mới ở thành phố.

Theo anh Mai Văn Phải, chủ một trung tâm dịch vụ nhà đất nằm đầu tuyến đường Phạm Văn Đồng thì trong vòng hơn 3 năm, giá đất tại các tuyến đường ven biển và gần biển im lìm, thậm chí có lúc hạ xuống rất thấp nhưng cả người có nhu cầu mua đất ở và dân đầu cơ đều thờ ơ vì liên tiếp các đợt bão lớn ập vào Đà Nẵng gây tâm lý bất an.

Nhưng từ khi có thông tin về Dự án xây cầu mới thay thế hai cây cầu Trần Thị Lý và Nguyễn Văn Trỗi nối hai bờ sông Hàn và Dự án Cầu Rồng thì đất ở các đường, khu ven, gần biển “đổi đời” lên giá do nhiều người trong diện di dời giải toả “đi trước một bước” lo chỗ ở mới.

“Có giá” nhất là các lô đất nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng chạy từ đầu cầu sông Hàn ra biển Mỹ Khê. Giá một m2 đất trước đây chừng trên dưới 10 triệu đồng nay đã tăng lên gần 20 triệu đồng/ m2.

Chúng tôi vào một trung tâm giao môi giới đất nằm trên đường Phạm Văn Đồng hỏi tìm mua một lô đất với giá chừng 400 triệu, người tư vấn nói ngay: “Cách đây một tháng, có 400 triệu còn sờ được một lô 75 m2 loại đường 5,5m gần đường lớn Phạm Văn Đồng  nhưng nay ít nhất phải có 600 triệu mà cũng chỉ mua được miếng “hẻo” hơn”.

Chủ Trung tâm môi giới còn tư vấn thêm “khoảng 400 triệu chỉ có khả năng và nên mua đất ở khu đường Phan Tứ, thuộc Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn nhưng cũng phải mua ngay trong ngày chứ 1,2 ngày sau, giá chắc chắn sẽ tăng vì khu này đã tương đối ổn định lại cách trung tâm thành phố không xa lắm (chừng 4 km- PV).

Theo giới kinh doanh thì giá đất ở đường Phạm Văn Đồng còn tăng mạnh vì sắp có các khu thương mại, giải trí, nhà văn phòng cao cấp cho thuê và khách sạn… thuộc Dự án Capital Square sẽ mọc lên ngay đầu cầu sông Hàn, gần đường Phạm Văn Đồng. Các tuyến đường cửa ngõ phía nam thành phố “sốt đất” cũng vì nhiều khu Trung tâm lớn vừa mọc lên và nhiều dự án mới đang hình thành.

Khánh Hiền - Khánh Hồng