Đầu xuân ‘rủ nhau’ gửi tiền
Các Website khác - 04/02/2009
Dù kinh tế suy giảm và lãi suất liên tục “hạ nhiệt” nhưng sau tết năm nay, việc huy động vốn của hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Nội vẫn sôi động.
Mới 8h30 sáng, tại các điểm giao dịch của nhiều ngân hàng thương mại trên phố Định Công, Lê Trọng Tấn, Kim Liên mới, Linh Đàm… đã có khá đông người tranh thủ đến gửi tiền. Người gửi ít thì 5 -10 triệu, người nhiều thì vài ba trăm triệu đồng.

Tiền gửi cá nhân tăng

Chị Lan Anh, trọ ở Đặng Văn Ngữ cho biết, chị đang dồn tiền cưới nên cứ tích lũy được khoảng 10–15 triệu đồng, chị lại đi gửi ngân hàng. Thường 2-3 tháng chị dồn được một khoản như thế. Tuy nhiên, do trước tết còn phải lo sắm sửa nên nay, vừa hết kỳ nghỉ, chị đem ngay số tiền còn dôi ra NH, để tránh bị “thâm hụt”, hơn nữa có thể tận dụng được các chương trình khuyến mãi đầu xuân của họ.

Cũng như chị Lan Anh, nhiều cá nhân, gia đình cứ mỗi năm ra giêng lại “rủ nhau” đi gửi tiết kiệm. Đa số ngân hàng thương mại tại Hà Nội đều nhận định, đầu xuân là thời điểm lượng vốn nhàn rỗi trong dân cư đổ về ngân hàng khá nhiều, chủ yếu với kỳ hạn ngắn.

Anh Nguyễn Văn Lãi, Trưởng phòng giao dịch Techcombank Phương Mai cho hay, lượng vốn Techcombank huy động được trong mấy ngày đầu xuân này ước tính tăng 20% so với ngày thường, chủ yếu là tiền gửi cá nhân. “Việc người dân gửi tiền đầu năm đã trở thành một xu hướng nên dù lãi suất cơ bản giảm cũng không ảnh hưởng nhiều”, anh Lãi nói.

An toàn, sinh lời ổn định

Tại Vietcombank, theo bà Phạm Thúy Nga, Trưởng phòng Bán lẻ, huy động vốn từ dân cư của ngân hàng tính đến hết tháng 1/2009 tăng trên 15% so với cùng kỳ năm ngoái và nhích gần 3% so với tháng 12/2008.

Bà Nga giải thích, đầu năm là thời điểm ngân hàng có lượng tiền gửi cá nhân tăng do lượng kiều hối chuyển về. Ngoài ra, sau Tết, nhiều kênh đầu tư mới bắt đầu khởi động, và các khách hàng cá nhân khi chưa tìm được kênh phù hợp thì thường nghĩ tới việc gửi tiền ngân hàng, tuy lãi suất không quá hấp dẫn nhưng an toàn và sinh lời ổn định.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó TGĐ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) cũng cho biết, huy động vốn bình quân của BIDV trong tháng 1/2009 tăng 12,2% so với tháng 12/2008 và tăng đến 35% so với cùng kỳ năm ngoái. “Đầu xuân này, lượng tiền gửi dân cư đổ vào NH khá mạnh so với ngày thường, tuy nhiên tiền gửi của các tổ chức kinh tế, DN lại sụt giảm, vì các tổ chức này cuối năm quyết toán và gửi NH, đầu năm lại rút ra để làm ăn, kinh doanh”, ông Hiếu nói.

Theo Giadinh.net