Động thổ dự án bauxit - alumin đầu tiên ở VN
Các Website khác - 07/04/2006
Động thổ dự án bauxit - alumin đầu tiên ở VN
Khắc Dũng

Ngày 7.4, tại huyện Bảo Lâm, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam chính thức làm lễ động thổ Dự án tổ hợp bauxit - alumin Lâm Đồng. Đây được xem là một dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam và được đầu tư theo hình thức "Đầu tư mới và do Việt Nam tự đầu tư".

Giải toả mặt bằng chuẩn bị cho việc
xây dựng nhà máy chế biến alumin.

Dự án tổ hợp bauxit - alumin Lâm Đồng được xây dựng trên địa bàn hai xã Lộc Phú và Lộc Ngãi - thuộc huyện Bảo Lâm, do Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 493.000.000USD (gần 7.800 tỉ đồng VN) và tuổi thọ kinh tế của tổ hợp lên đến trên dưới 100 năm.

Theo nhận xét của các nhà kinh tế thì trên phạm vi thị trường thế giới, việc sản xuất alumin không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Do vậy, theo các chuyên gia kinh tế, việc đầu tư xây dựng tổ hợp bauxit - alumin của VN tại tỉnh Lâm Đồng trong thời điểm hiện nay là khá thuận lợi về vấn đề thị trường.

Cũng cần nói thêm, là hiện đã có khá nhiều tập đoàn buôn bán alumin thế giới đặt vấn đề với VN bao tiêu toàn bộ sản phẩm alumin được khai thác và chế biến từ mỏ bauxit của tỉnh Lâm Đồng.

Qua thăm dò, các nhà chuyên môn đưa ra số liệu: Trên địa bàn huyện Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng có hai mỏ bauxit tập trung, đó là mỏ Tân Rai và mỏ Bảo Lộc, với tổng trữ lượng quặng bauxit lên đến 446.432.700m3, trong đó mỏ Tân Rai chiếm 225.380.000m3.

Cũng theo tính toán của các nhà chuyên môn, trữ lượng này đảm bảo cho tuổi thọ kinh tế của Tổ hợp bauxit - alumin Lâm Đồng từ 58 năm đến 192 năm.

Với nguồn tài nguyên dồi dào này, Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN tỏ ra khá lạc quan khi đưa ra quy mô công suất khai thác mỗi năm gần 4 triệu tấn bauxit nguyên khai để tuyển rửa 1.640.000 tấn quặng tinh bauxit và chế biến được trên dưới 600.000 tấn alumin. Và ở giai đoạn sau của dự án, công suất có thể đưa lên 1.000.000 tấn và trên 1.000.000 tấn alumin mỗi năm.

Như vậy, với tuổi thọ kinh tế trên dưới 100 năm, Dự án tổ hợp bauxit - alumin Lâm Đồng đang hứa hẹn một viễn cảnh tươi sáng.