Đi tìm thị trường
Các Website khác - 05/04/2006

Đi tìm thị trường
Tô Thành

Với rất nhiều người muốn thành lập DN - nhất là lớp trẻ - thì câu hỏi họ đặt ra là: Sản xuất, kinh doanh cái gì; bán ở đâu hoặc bán cho ai? Với họ, dường như cái gì mà con người cần thì đã có nơi có chốn sản xuất, cung cấp cả rồi.

Không phải thế. Câu chuyện cũ mèm là, khi người Thụy Sĩ chiếm lĩnh mặt hàng đồng hồ cao cấp cho những người nhiều tiền, người Nhật chiếm lĩnh mặt hàng đồng hồ vừa phải cho người trung lưu thì người Hồng Kông phát hiện ra rằng, loại đồng hồ rẻ tiền cho người bình dân chưa có ai cung cấp, họ đi vào mặt hàng này và thắng lớn.

Còn chuyện mới đây ngay ở VN là, khi mặt hàng xàphòng tưởng như là chỉ có Tide (của Hãng P&G) và Omo (của Hãng Unilever) thì bột giặt Vì Dân ra đời, ghi ngay trên bao bì rằng: "Dành tất cả chi phí không cần thiết cho chất lượng cao và giá cả rẻ".

Họ không khuyến mãi, không quảng cáo, nhưng giá 1kg xàphòng của họ rẻ tới 4.000đ bởi họ phát hiện ra nhu cầu giặt sạch, giá rẻ của thị trường nông thôn VN, phương pháp quảng cáo của họ thì cổ điển nhưng hữu hiệu: Truyền miệng. Thế nên họ đã nhanh chóng chiếm được 30% thị trường. Nhiều nhân viên của Hãng Unilever đánh giá, họ là đối thủ "khó chịu" hơn cả P&G. Những tưởng cuộc chiến xàphòng chỉ đến thế là hết. Nào ngờ có người phát hiện ra rằng, đàn ông VN chưa có thói quen dùng nước hoa, nhưng họ cũng có nhu cầu làm đẹp và khẳng định nam tính của mình, thế là loại dầu gội đầu "Đàn ông đích thực" - Xmen ra đời và thắng lợi vang dội.

Thị trường VN tuy có cạnh tranh đấy, nhưng vẫn mới ở tình trạng sơ khởi. Chứng cứ là ở VN mới chỉ có 6 nhãn thuốc diệt muỗi, còn ở Trung Quốc là 3.000.

Người ta bảo thương trường là chiến trường, quả thật nó khá giống nhau ngay từ khi mở đầu: Đánh vào chỗ hư thì được chỗ thực.