Đường chồng đường
Các Website khác - 22/04/2006

Đường chồng đường
Trần Đăng

Để tháo gỡ một phần khó khăn cho đồng bào Ca Dong, huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã đầu tư 26 tỷ đồng để mở tuyến đường từ xã Sơn Mùa đi xã Sơn Bua với chiều dài 12km. Còn nhớ đầu năm 2005, một cuộc ra quân khá rầm rộ mở đường xuyên rừng lên xã vùng cao nhất của tỉnh Quảng Ngãi - xã Sơn Bua. Chỉ là đường cấp 6 miền núi, nền đường cấp phối có rãnh thoát nước, thế mà giá của mỗi km đường đã lên đến trên 2 tỷ đồng. Thế mới biết, mở được một mét đường lên vùng cao là cả một... núi tiền!

Sau một năm thi công đã hoàn thành khoảng 70% phần việc. Lẽ ra, vào cuối mùa khô năm nay, huyện Sơn Tây sẽ bật hũ rượu cần để ăn mừng cho việc hoàn thành tuyến đường khá vất vả này, thế nhưng, mọi dự định đều phải gác lại. Lý do là đường đã chồng đường!

Cũng cần nhắc lại điều này: Trong lúc huyện Sơn Tây khởi công xây dựng tuyến đường Sơn Bua-Sơn Mùa thì Ban Quản lý Dự án Đường Đông Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) cũng khởi công xây dựng con đường huyết mạch dọc Trường Sơn Đông. Và điều đáng nói ở đây là, con đường ấy, có một đoạn ngang qua Sơn Tây và chồng lên con đường mà huyện này đang thi công.

Câu chuyện "mạnh ai nấy làm đường" này chưa có hồi kết, vì rằng, đường Trường Sơn Đông là đường cấp 4, thảm nhựa, chiều kích của nó rộng hơn đường cấp 6 nên toàn bộ cầu, cống và rãnh thoát nước trên tuyến đường mà Sơn Tây đang làm không phù hợp với đường Trường Sơn Đông. Trên 30 cống và cây cầu Sơn Bua dài trên 100 mét giờ phải "đứng bánh".

Trong đợt kiểm tra mới đây, ông Nguyễn Xuân Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, một lần nữa yêu cầu các nhà thầu phải dừng toàn bộ việc thi công cầu cống và rãnh thoát nước trên tuyến đường này. Có thể sẽ phải phá bỏ toàn bộ số lượng cầu cống đã thi công nếu như thiết kế của đường Đông Trường Sơn không phù hợp với tuyến đường mà huyện Sơn Tây đang làm. Cũng có thể thực hiện giải pháp gia cố thêm cho phù hợp với cấp đường nếu như thấy an toàn. Vậy là, hàng tỷ đồng "lỡ làm" ấy có thể sẽ trôi ra sông ra biển nếu như Ban Quản lý dự án đường Đông Trường Sơn không đồng ý với giải pháp gia cố cầu cống.

Điều đáng nói là, ngay từ tháng 10.2005, khi đã biết dự án "đường chồng đường" này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phát văn bản yêu cầu đình chỉ việc thi công cầu cống đường Sơn Bua-Sơn Mùa nhưng các đơn vị thi công vẫn tiếp tục làm! Vì sao có chuyện "bảo thôi" vẫn "bặm môi làm ráng?". Ở đây có chuyện "tế nhị" mà tại cuộc họp giữa lãnh đạo huyện Sơn Tây, các nhà thầu và lãnh đạo UBND tỉnh, không một ai nói ra. Đó là, chuyện "lỡ làm" kia có nguồn gốc sâu xa rằng, phải "cố đấm" như thế thì mới có khối lượng để lấy tiền của Nhà nước, dù vẫn biết làm như vậy có thể gây lãng phí lớn!