EU tăng số lượng đặt hàng sản phẩm thuỷ sản Việt Nam
Các Website khác - 29/11/2005
EU tăng số lượng đặt hàng sản phẩm thuỷ sản Việt Nam

Khác với thời điểm khó khăn đầu năm, hiện nay đơn đặt hàng mua sản phẩm thủy sản của các nhà nhập khẩu Liên minh châu Âu (EU) với doanh nghiệp Việt Nam tăng đột biến.

"Sự đột biến này có thể còn kéo dài cho đến hết quý I/2006". Ông Trương Đình Hòe, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, khẳng định.

Năm nay, dịch cúm gia cầm đang lan rộng khắp thế giới, không như những năm trước chỉ xảy ra chủ yếu ở khu vực châu Á, nên người tiêu dùng đã chọn thủy sản làm nguồn thực phẩm thay thế.

Điều này đã làm cho nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản tăng đột biến, không chỉ thị trường các nước EU và ngay cả thị trường Nhật, Mỹ, cũng tăng tương tự, đặc biệt là đối với hai mặt hàng tôm sú và cá tra, ba sa. Ví dụ mặt hàng cá, chỉ trong tháng 9-2005, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ với số lượng 5.711 tấn, tăng hơn 27% so với tháng 8 và tăng đến 128,3% so với thời điểm cùng kỳ năm 2006, chính sự gia tăng nóng đơn hàng đã khiến nhiều doanh nghiệp lúng túng.

Nhiều người cho rằng, với tình trạng dịch cúm gia cầm đang bùng phát, đây là cơ hội của ngành thủy sản. Vấn đề hiện nay là chúng ta phải giải quyết cho được bài toán giá thành và chất lượng. Hiện nay xu hướng các nước đang chuyển sang con tôm thẻ và thị trường đã chấp nhận do giá thành rẻ. Giả sử chi phí họ nuôi 50 nghìn đồng/kg, mà ta nuôi 60 nghìn đồng thì sẽ thua. Còn yếu tố chất lượng, sản phẩm phải thật sự an toàn chứ không phải làm đối phó, nghĩa là phải truy xuất được nguồn gốc. Có như vậy mới mong có được lợi thế cạnh tranh.

(Theo NLĐ)