FPT online tự tiện bán tài sản của người khác ?
Các Website khác - 29/10/2008

 

Với nội dung trong công văn này, FPT online khó có thể chối bỏ việc đã xây dựng trang nghe nhạc dành riêng cho khách hàng của Nokia
Nokia đã yêu cầu FPT trực tiếp giải quyết vấn đề này với RIAV, đồng thời khuyến khích RIAV và FPT đạt được một giải pháp hữu nghị; còn IPTV đang làm việc với đại diện của RIAV về vấn đề tác quyền ca khúc

Sau khi Báo Người Lao Động (số ra ngày 28-10) phản ánh việc Hiệp hội công nghiệp ghi âm VN (RIAV) kiện Nokia và IPTV (mạng truyền hình tivi theo yêu cầu) đòi bồi thường 50 tỉ đồng tiền bản quyền, đại diện Nokia và IPTV đã lên tiếng.

Nokia mua nhầm hàng gian?

Bà Trương Nguyễn Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ IPTV, cho rằng những thông tin mà bà Trương Thị Thu Dung, Phó Chủ tịch Thường trực RIAV, cung cấp với giới truyền thông trong buổi họp báo ngày 27-10 như để sử dụng mạng truyền hình tivi IPTV, người tiêu dùng được phép tải về những ca khúc yêu thích với điều kiện phải mua hộp số với giá 1.340 USD, kéo dây truyền hình cáp của FPT với giá 400.000 đồng và trả tiền thuê bao hằng tháng 80.000 đồng là không chính xác. Bởi IPTV không cung cấp truyền hình cáp. Tín hiệu số của IPTV truyền trên hạ tầng ADSL của FPT Telecom. IPTV có thử nghiệm một thời gian với nhacSo và dự tính đi đến ký kết hợp tác mua bản quyền với nhacSo, tuy nhiên, với số lượng người nghe nhạc trên hệ thống không nhiều nên dịch vụ nghe nhạc hiện đang tạm ngưng.

Bà Hà cho biết thêm hiện IPTV đang làm việc với đại diện của RIAV về vấn đề tác quyền ca khúc. Tuy nhiên, quá trình đàm phán vẫn chưa kết thúc vì hai bên chưa đi đến sự đồng nhất về giá cả.

Về phía Công ty Nokia, đại diện phát ngôn của nhãn hàng này cho rằng: “Nokia đã ký kết một hợp đồng thương mại với FPT mua các mã kích hoạt để khách hàng Nokia tải các bài hát từ dịch vụ âm nhạc trực tuyến hiện tại của FPT. Dịch vụ và website âm nhạc trực tuyến được FPT online sở hữu và điều hành. Nokia tôn trọng mọi quyền sở hữu trí tuệ và như một phần trong những thảo luận về hợp đồng kinh doanh với FPT, Nokia luôn nhấn mạnh rằng phải tuyệt đối tuân thủ pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền.

Nokia nghiêm túc xem xét các cáo buộc của RIAV và đang thảo luận với RIAV để làm rõ cơ sở của những cáo buộc này. Nokia đã giải thích cho RIAV rằng Nokia không phải là chủ sở hữu và không kiểm soát nội dung hiện có trên dịch vụ âm nhạc trực tuyến hiện tại của FPT. Nokia đã yêu cầu FPT trực tiếp giải quyết vấn đề này với RIAV, đồng thời khuyến khích RIAV và FPT đạt được một giải pháp hữu nghị.

Điều đáng nói là tại sao khi ký hợp đồng với FPT online, Nokia không kiểm tra kỹ lưỡng về quyền sở hữu các tác phẩm âm nhạc ghi âm này thuộc về ai?

Với tư cách bên thứ ba liên quan, ông Nguyễn Ngọc Long (tự giới thiệu là Giám đốc Trung tâm Âm nhạc trực tuyến thuộc Công ty FPT Online) khẳng định: “Tất cả nhạc trên nhacSo thuộc quyền quản lý của nhacSo, không có cơ sở khẳng định trang nhacSo “là của Nokia”. Cần nhấn mạnh rằng FPT online cũng chưa bao giờ làm trang nhạc cho Nokia. Website http:/mp3.nhacso.net/nokia là sản phẩm của nhacSo cung cấp dịch vụ tải nhạc và khách hàng có thể sử dụng thẻ cào để tải nhạc về. Nokia chỉ thực hiện chương trình khuyến mãi bằng cách mua sẵn các mã thẻ cào và tặng cho người dùng. Đó là một hoạt động khuyến mãi bình thường.

Phát biểu trên Báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Long nói: “Việc RIAV kiện Nokia sử dụng nhạc không phép để tặng người dùng điện thoại là không thỏa đáng. Nhacso.net cung cấp dịch vụ tải nhạc chất lượng cao qua thẻ cào. Nokia chỉ thực hiện chương trình khuyến mãi bằng cách mua một số lượng lớn thẻ cào đó để tặng lại người dùng cuối. FPT online có danh sách đầy đủ các ca khúc đã ký kết với những đối tác của mình. Nếu RIAV kiện FPT online thì chúng tôi sẽ tham gia vụ kiện đến cùng".

Thu lợi trên công sức của người sáng tạo

Phía RIAV cho rằng Nokia bán điện thoại nghe nhạc, nếu không có nhạc thì chẳng còn giá trị gì. Điều đáng nói ở đây, FPT không hề phát hành thẻ gate để bán nhạc cho bất kỳ công dân nào cũng như đối tượng nào khác ngoài Nokia, do đó, không thể nói đây là một hình thức bán sỉ hay cung cấp thẻ một cách thông thường.

Người sử dụng khi mua điện thoại được khuyến mãi nhạc, được chỉ rõ cách đăng ký vào để lấy nhạc, thêm vào đó, cũng chỉ có người mua điện thoại này mới có thể sử dụng và tải nhạc từ website mang tên "NOKIA MUSIC" tại địa chỉ mp3.nhacso.net/nokia.

Đại diện RIAV cho biết thêm: Theo thông tin từ ca sĩ, nhạc sĩ, một số hãng sản xuất, FPT chỉ có được hợp đồng hoặc sự cho phép (đi xin) của họ ở lĩnh vực Internet mà cụ thể là cho website nhacso.net (tính pháp lý của các hợp đồng này thì còn rất nhiều vấn đề để bàn cãi, tuy nhiên, RIAV sẽ xem xét đến khi RIAV kiện FPT trong một ngày gần đây). Điều cần xem xét ở đây là Nokia đang sử dụng cho mục đích kinh doanh điện thoại và đang đưa nhạc vào sử dụng trong điện thoại để bán hàng.

Từ các vấn đề trên, RIAV cho rằng mục đích sử dụng và kinh doanh của 2 công ty FPT và Nokia là hoàn toàn khác nhau, một đơn vị kinh doanh từ Internet, một đơn vị kinh doanh điện thoại, và ở RIAV hay bất kỳ tổ chức nào khác trên thế giới, hai lĩnh vực này là hoàn toàn khác nhau. Phải chăng ở đây có sự cấu kết cùng nhau lách luật, tìm cách vượt qua các rào cản pháp lý để thu lợi cho mình?

“Quyền đối với bản ghi âm, ghi hình bao gồm quyền thực hiện và cấm người khác thực hiện các hành vi sau đây: Cho thuê bản gốc hoặc bản sao bản ghi âm, ghi hình nhằm mục đích thương mại” (Mục c, khoản 2, điều 746 Bộ Luật Dân sự nước CHXHCN Việt Nam).

Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình có độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền sau đây: Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình của mình; phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao bản ghi âm, ghi hình của mình thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được. Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được hưởng quyền lợi vật chất khi bản ghi âm, ghi hình của mình được phân phối đến công chúng. (Điều 30. Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình Luật Sở hữu trí tuệ nước CHXHCN Việt Nam).

Huy Nguyên - Thùy Trang