Giá vàng giảm mạnh, giao dịch tăng gấp đôi
Các Website khác - 17/11/2008
 
Tính đến 16h ngày 16/11, giá vàng SJC vẫn dao động ở mức 1,65 triệu đồng/chỉ, thấp nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Lượng bán ra đã tăng lên gấp đôi so với ngày thường. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều người chọn thời điểm này để mua vàng sẽ có lợi.
 
12h ngày 16/11, tại các tuyến phố bán kim hoàn ở Hà Nội như Hàng Bông, Trần Nhân Tông... vẫn chật kín người. Khách hàng đến đây chủ yếu là chờ để mua vàng với số lượng lớn. Mức mua vào bán ra trước 12h ngày 16/11, vàng SJC là 1,64 triệu đồng/chỉ và 1,65 triệu đồng/chỉ. Nhưng sau 12h là 1,65 triệu đồng/chỉ và 1,67 triệu đồng/chỉ. Dù vậy, hầu hết khách hàng vẫn giữ ý định mua vào.
 
Anh Trần Quốc Ân, ngách 29/6, phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang chờ mua vàng tại phố Trần Nhân Tông cho biết: “Giá vàng đã tăng lên 20.000 đồng/chỉ so với buổi sáng có thể là do khách hàng mua tăng đột biến. Nhưng tôi vẫn quyết định mua vì những ngày giáp Tết giá vàng chắc chắn tăng. Tiền bán đất gửi ngân hàng tại thời điểm này cũng không bằng thử một phen “ăn xổi” từ mua kim hoàn trong ngắn hạn”.
 
Người dân tấp nập mua vàng trên phố Hàng Bông. Ảnh: K.A
 
Anh Nguyễn Hữu Đang, phụ trách bán hàng Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Do đó, lượng bán ra của công ty chưa có con số thống kê nhưng theo quan sát đã tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Lượng bán ra tăng đột biến có thể do khách hàng nhận định rằng sẽ có một đợt tăng giá vào cuối năm. Hoặc cũng có người cho rằng sau đợt giảm giá này sẽ lặp lại đợt biến động tăng giá kỷ lục như sau lần giảm giá hồi cuối tháng 8/2007”.
 
TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế trung ương cũng cho rằng, mua vàng tại thời điểm này, nhìn về dài hạn người tiêu dùng vẫn có lợi.
 
Bên cạnh đó, tỷ giá USD sau khi tăng vọt lên mức 17.500 đồng/USD trong ngày 14/11 đã giảm xuống mức 16.985 đồng/USD trong ngày 16/11, nhưng hoạt động tại các điểm giao dịch ngoại tệ diễn ra khá trầm lắng. Anh Nguyễn Quốc Trinh, GĐ Cty TNHH Quốc Trinh cho biết: “Từ ngày 14/11 USD tăng lên mức 17.500 đồng/USD nhưng khách đến giao dịch rất ít. Thậm chí, đến ngày 16/11, tỷ giá đã giảm xuống mức dưới 17.000 đồng/USD, lượng khách hàng đến giao dịch cũng không thay đổi”.
 
Theo phân tích của ông Nghiêm Chí Mỳ, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng lên chạm mức 17.500 VND không đáng lo đối với hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu. Bởi nguồn cung ngoại tệ trong nước đang dư thừa và các ngân hàng thương mại cam kết bán USD ra với mức giá dưới 17.000 VND nên sẽ không có chuyện tỷ giá tăng đột biến. Thậm chí, tỷ giá USD tăng xét ở khía cạnh khác còn có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước: Chẳng hạn, giá thành nhập khẩu nhiều loại hàng hoá, sản phẩm sẽ tăng lên và khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang sản xuất những mặt hàng tương tự hàng nhập khẩu sẽ có điều kiện phát triển hơn, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
 
Kỳ Anh
Theo Giadinh.net