ATM "âm thầm" trừ tiền khách
Các Website khác - 15/11/2008
Thông tin về thay đổi quy định thu phí các loại thẻ ATM không công bố rộng rãi khiến nhiều khách hàng hốt hoảng khi thấy hụt tiền.


Ông Vũ Ngọc Hưng ở khu Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, thẻ tài khoản của Ngân hàng Công thương Việt Nam Vietinbank do ông sở hữu bắt đầu giao dịch từ tháng 1/2007 với mã số 6201600902025619. Mới đây, ông Hưng ngạc nhiên khi mỗi lần rút tiền tại ATM của Viecombank lại bị trừ 3.300 đồng khi rút tiền tại các máy ATM của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank. Tuy nhiên, ông Hưng cho biết, biên lai giao dịch lại ghi phí là "0 VNĐ".

“Tôi không nhận được thông tin gì về việc thu phí giao dịch từ phía ngân hàng. Việc làm mập mờ này khác nào đánh lừa khách hàng”, ông Hưng bức xúc.

Một thành viên trên web Vườn trẻ thơ ngày 29/10 cũng băn khoăn: “Tôi thấy gần đây Vietinbank có mã giao dịch PRT với số tiền bị trừ là 1.650 đồng. Truy cập vào website của ngân hàng nhưng vẫn không thấy  thông tin”.

Nhiều khách hàng không biết thông tin ngân hàng thu phí giao dịch. (Ảnh minh họa: Trung Kiên)

Khi được hỏi về thực trạng trên, nhân viên của trung tâm thẻ Vietinbank cho biết, việc thu phí này được áp dụng từ ngày 17/10 và ngân hàng “đã thông báo trên website”. Nếu khách hàng thực hiện giao dịch trên các máy ATM của Vietinbank thì không mất phí. Nhưng khi rút tiền tại máy ATM của các ngân hàng khác trong hệ thống liên kết Banknet sẽ mất 3.300 đồng và 1.560 đồng nếu in sao kê.Trong đó, một phần phí do ngân hàng có máy ATM mà khách vừa giao dịch thu và một phần do hệ thống Banknet thu.

Vì vậy, theo nhân viên này trường hợp của ông Hưng sẽ do Vietcombank thu phí giao dịch.

Tuy nhiên, chị Hoa, nhân viên tư vấn trung tâm thẻ Vietcombank lại khẳng định, ngân hàng chỉ tính phí từ ngân hàng mà khách hàng làm thẻ, không tính trực tiếp với khách. Số tiền 3.300 đồng của ông Hưng là do Vietinbank trừ. Vì thế biên lai thu phí dịch vụ của Vietcombank vẫn ghi là 0 VNĐ.

Khi mở tài khoản, khách hàng thường cung cấp đủ thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, email. Nhưng một quyết định liên quan trực tiếp đến quyền lợi chủ thẻ, ngân hàng lại không thông tin trực tiếp với khách hàng mà chỉ công bố trên website.

“Không phải ai cũng có thể truy cập Internet thường xuyên. Điều này bất lợi cho khách hàng”, ông Hưng nói.

Hai lần giao dịch, mất 150.000 đồng phí

Việc không công bố rộng rãi  thông tin về sử dụng thẻ liên ngân hàng khiến nhiều người rơi vào tình trạng dở khóc dở cười. Chị Ngọc Hà ở Lê Trọng Tấn, Hà Nội, bị trừ 150.000 đồng phí khi rút tiền qua thẻ Visa debit Techcombank tại máy ATM Vietcombank trên đường Nguyễn Viết Xuân. “Ngân hàng làm việc không rõ ràng như thế này là xem nhẹ quyền lợi của khách hàng”, chị Hà nói.

Chị Hà cũng băn khoăn: “Tôi thấy thẻ Fastaccess Connect 24 của Techcombank liên kết với Vietcombank nên cứ nghĩ loại thẻ Visa debit cũng sẽ được ưu tiên khi giao dịch tại ATM Vietcombank. Ai ngờ bị trừ 75.000 đồng một lần giao dịch”.

Theo quy định của Vietcombank, với hai loại thẻ là MTV và Connect 24 Visa debit, khách hàng sẽ mất phí khi rút tiền tại máy ATM của những ngân hàng khác. Mức phí mỗi lần giao dịch là 4.400 đồng (bao gồm VAT). Nhưng mức phí này chỉ áp dụng khi giao dịch ở ATM của các ngân hàng thuộc đại lý khách hàng Vietcombank như Ngân hàng Quân đội… Người dùng thẻ có thể bị trừ đến 70.000 đồng mỗi lần giao dịch nếu rút tiền qua máy ATM của các ngân hàng không thuộc hệ thống trên như Techcombank… Trong đó, 50.000 đồng do Vietcombank thu và 20.000 đồng ngân hàng kia thu.

Tuy nhiên, trong hợp đồng sử dụng thẻ của khách hàng cho hai loại thẻ trên, không đính kèm danh sách các điểm giao dịch được “ưu tiên”. “Danh sách này liên tục cập nhật nên ngân hàng không đưa vào hợp đồng”, chị Hoa nói.

Vì vậy, chủ tài khoản nếu không muốn bị ‘trừ tiền oan”, không có cách nào khác là phải gọi điện hoặc cập nhật những thông tin rất rắc rối được lặng lẽ cập nhật trên website của ngân hàng làm thẻ.

Theo Tuệ Giang – Đông Nhiên