Hà Nội: Sẽ không tính giá nhà theo giá vàng
Các Website khác - 04/05/2006

Hà Nội: Sẽ không tính giá nhà theo giá vàng

* Đó là tinh thần đã được thống nhất tại cuộc họp liên ngành chiều 3.5.
* Toàn thành phố có khoảng gần 300 trường hợp mua nhà tái định cư trả góp quy đổi ra vàng.

Tình hình giá vàng tăng đột biến, đã đẩy hàng trăm hộ dân trước đây mua nhà được phép nợ bằng vàng ở Hà Nội khó có khả năng chi trả. Theo thống kê chưa đầy đủ, thành phố có gần 300 trường hợp mua nhà tái định cư trả góp quy đổi ra vàng. Trước những bức xúc của người dân, chiều ngày 3.5, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất (TN - MT&NĐ) đã có cuộc họp với các sở, ban, ngành liên quan để bàn biện pháp tháo gỡ.

3 nhóm đối tượng trả góp và ghi nợ bằng vàng
Theo ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở TN - MT&NĐ Hà Nội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có chủ trương cho phép 3 nhóm đối tượng được mua nhà trả góp và ghi nợ bằng vàng. Đó là bán nhà theo Nghị định 61/CP; cấp giấy chứng nhận theo Nghị định 61/CP và mua nhà tái định cư. Theo đó, số tiền nợ được trả dần trong vòng 10 năm và quy ra vàng 98% tại thời điểm nợ. Tuy nhiên, giá vàng trong thời gian gần đây liên tục tăng, đã gây khó khăn trong việc thanh toán nợ của người dân cũng như việc thu nợ của Cty kinh doanh nhà.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, do giá vàng biến động mạnh trong khoảng 6 tháng trở lại đây, từ chỗ nợ Nhà nước gần 200 triệu đồng (thời điểm giá vàng năm 2003 là 620.000 đồng/chỉ), nay đã lên tới 400 triệu đồng (vàng 1,3 triệu đồng/chỉ). Bà Nguyễn Thị Thanh - phòng 301 nhà N6B, khu Trung Hoà - Nhân Chính - bức xúc nói: "Với giá vàng tăng nhanh như hiện nay, nguy cơ gia đình "mất trắng" căn hộ giờ đã rất rõ".

Sẽ không áp dụng quy đổi giá nhà ra vàng
Đó là tinh thần thống nhất chung tại cuộc họp liên ngành. Ông Nguyễn Đăng Bình - Phó Giám đốc Sở TN-MT&NĐ - cho biết, về phương án trình lên thành phố sẽ không dùng vàng làm đơn vị quy đổi nữa, hiện nay chỉ còn xem xét sử dụng lãi suất để tính lãi trả chậm hàng tháng. Lãi suất cụ thể thế nào, các ngành chuyên môn sẽ trình lên UBND thành phố. Nguyên tắc chung vẫn là đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân. Đồng thời, tăng thêm ưu đãi cho các hộ dân. Bởi đây là những đối tượng đã bị thiệt thòi khi phải di dời khỏi nơi mình đang sống.

Tại cuộc họp này, quan điểm của các ngành đều thống nhất không căn cứ theo giá vàng. Vì trước đây, khi xây dựng chính sách thì giá vàng tương đối ổn định. Đến nay, giá cả biến động mạnh, nên không còn phù hợp nữa. "Tuy nhiên, tại thời điểm này, liên ngành chưa tính đến đối tượng mua nhà theo Nghị định 61/CP, bởi trong quá trình xét bán nhà, loại đối tượng này đã nhận được rất nhiều ưu đãi rồi" - ông Bình cho biết.

Thu Huyền