Hơn 600 doanh nghiệp ở Hà Nội bị trùng tên
Các Website khác - 25/02/2009

Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội đang "đau đầu" giải quyết chuyện có tới trên 600 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bị trùng tên sau khi Hà Nội hoàn tất việc mở rộng địa giới hành chính.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội - Nguyễn Tiến Học cho hay, việc trùng tên doanh nghiệp khi sáp nhập tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh vào Hà Nội là khó tránh khỏi. Cơ quan này đã báo cáo Bộ Kế hoạch Đầu tư để xin hướng dẫn giải quyết theo đúng Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Học thì để xử lý ổn thỏa chuyện trùng tên của 600 doanh nghiệp là việc không đơn giản.

Phương án được Sở tính đến đó là để các doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau để xem công ty nào chịu đổi tên, công ty nào giữ lại tên cũ. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể tự thỏa thuận thì sẽ căn cứ vào quy định đặt tên doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp có hiệu lực thi hành năm 2005 và các văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, trong các văn bản này cũng chỉ quy định về điều cấm kỵ khi đặt tên doanh nghiệp chứ không quy định chi tiết cách thức xử lý khi doanh nghiệp bị trùng tên, gây nhầm lẫn.

Ông Học cho rằng không thể dùng chế tài để ép doanh nghiệp đổi tên mà phải để họ tự nguyện. "Chúng tôi đang chờ văn bản hướng dẫn từ Bộ Kế hoạch Đầu tư để có thể giải quyết dứt điểm việc này trong thời gian sớm nhất có thể", ông Học nói.

Tuy có 600 doanh nghiệp trùng tên trên một địa bàn nhưng chưa xảy ra sự nhầm lẫn, kiện cáo lẫn nhau theo ông Học là do mỗi doanh nghiệp vẫn sử dụng mã số đăng ký cũ.

Theo VnExpress