Huỷ chuyến: Vietnam Airlines bồi thường bằng "phiếu sử dụng dịch vụ"
Các Website khác - 13/12/2005
Chậm, huỷ chuyến của Vietnam Airlines:
Bồi thường bằng "phiếu sử dụng dịch vụ"

Vietnam Airlines (VNA) hiện có khoảng 10-12% chuyến bay bị chậm, huỷ chuyến. Như vậy, mỗi ngày thông thường có khoảng 2.000 hành khách bị ảnh hưởng.

Tới đây, Luật Hàng không (HK) không đưa ra điều khoản bồi thường này vào luật, mà chỉ yêu cầu quy định trong điều lệ của hãng có vẻ đã "cởi trói" cho VNA. Phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi với Phó TGĐ VNA Phạm Ngọc Minh (ảnh) xung quanh vấn đề này, Ông cho biết:

- Trước hết, tôi có thể nói rằng tỉ lệ 10 - 12% chuyến bay chậm, huỷ chuyến đối với một hãng HK là chấp nhận được. Việc chậm, huỷ chuyến của các hãng HK nói chung - trong đó có cả VNA - xuất phát từ những đặc thù rất riêng biệt của hoạt động HK...

Đặc biệt, do yêu cầu an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, nên khi có yếu tố bất thường xuất hiện thì hãng HK sẽ phải có ngay phương án xử lý theo đúng quy định và các tiêu chuẩn an toàn HK, kể cả phải làm chậm hoặc thậm chí huỷ chuyến bay.

- Theo một số nguồn tin cho biết VNA hiện có số chuyến bay bị chậm, huỷ chuyến cao hơn so với các hãng HK có đường bay đến sân bay Nội Bài?

- Nguồn tin trên là không có cơ sở. Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2005 cho thấy, VNA đã thực hiện được 90% số chuyến bay đúng giờ. Hơn nữa, VNA hiện là hãng HK vận chuyển số lượng hành khách lớn nhất tại sân bay quốc tế Nội Bài (chiếm gần 70% trong 10 tháng đầu năm 2005). Không thể so sánh số lượng chuyến bay chậm, huỷ của VNA với những hãng HK chỉ khai thác 3-4 chuyến/tuần tới sân bay Nội Bài.

- Ông có thể cho biết những giải pháp nào để khắc phục tình trạng chậm, huỷ chuyến của VNA?

- VNA sẽ rà soát lại lịch bay cho phù hợp hơn nữa với thực tế khai thác; chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực, kỹ năng quản lý nhằm hạn chế tối đa những trường hợp máy bay phải dừng bay vì trục trặc, hỏng hóc kỹ thuật; đẩy mạnh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về người lái, tiếp viên, nhân viên điều hành hoạt động khai thác bay và nhân viên mặt đất, để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khai thác.

- Tới đây, Luật Hàng không quy định các hãng sẽ tự đề ra phương thức bồi thường chậm huỷ chuyến? Vậy sắp tới, VNA có phương thức nào mới để bồi thường cho khách?

- Trong tương lai, chúng tôi sẽ nghiên cứu hình thức bồi thường bằng "phiếu sử dụng dịch vụ" thay cho chi bằng tiền mặt. Theo đó, khách có thể dùng phiếu này để sử dụng các dịch vụ khác của VNA như trả tiền hành lý quá cước.

Bên cạnh đó, công tác điều tra và thu thập thông tin phản hồi, khiếu nại của hành khách là công việc thường xuyên, được xây dựng thành hệ thống và là cơ sở chính để chúng tôi kịp thời thay đổi chính sách dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

- Xin cảm ơn ông.

Bích Liên thực hiện