Khi màu xanh trở lại
Các Website khác - 12/06/2008

Diễn biến bất ngờ tại thị trường chứng khoán phiên 11/6 đã khiến nhiều nhà đầu tư bám sàn cho đến lúc kết thúc phiên giao dịch và bàn luận sôi nổi về khả năng đảo chiều của Vn-Index trong những phiên sắp tới.

Thị trường giảm mạnh, vẫn còn NĐT nán lại. Ảnh: Xuân Nguyên

Nhiều tín hiệu tăng  niềm tin

25 phiên sụt giảm liên tục trên sàn HOSE và gần 30 phiên giảm trên sàn HASTC khiến nhà đầu tư lo lắng. “Thị trường đã trải qua thời kỳ bùng nổ từ năm 2006 đến tháng 3/2007.

Vốn hóa tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) và Hà Nội (HASTC) đạt gần 29 tỷ USD, trên 40% GDP, so với mức 1 tỷ USD -  tương đương 1,2% GDP của năm 2005…

Tính đến tháng 6/2008, tổng vốn hóa của cả HOSE và HASTC chỉ còn khoảng 17% GDP, thấp hơn một nửa so với tháng 12/2007. Nói cách khác, thị trường chứng khoán niêm yết của Việt Nam đã “bốc hơi” khoảng 16 tỷ USD giá trị thị trường kể từ đầu năm… 

“Sự sụt giảm này một phần phản ánh sự điều chỉnh cần thiết sau một thời kỳ tăng trưởng phi lý; song có lẽ nó đã đi quá xa nếu tính đến những nền tảng căn bản của thị trường” - Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tại Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam.

Cùng với công bố của WB, tuần qua, TTCK cũng đón nhận những thông tin đánh giá tốt về nền kinh tế Việt Nam. Một số tổ chức nước ngoài như: Goldman Sachs, JP Morgan cũng có những nhận định tích cực về tăng trưởng và chống lạm phát của Việt Nam từ nay đến cuối năm.

Giải pháp nào cho TTCK thời điểm này? Tuần qua CNBC- một trong những hãng thông tin kinh tế uy tín của Mỹ có bài viết nhận định về TTCK Việt Nam. Theo CNBC, mức đáy mới của VN- Index trong giai đoạn khó khăn này sẽ là 320 điểm và một khi VN-Index tiến gần tới điểm hỗ trợ này, nhà đầu tư sẽ đặc biệt quan tâm tới TTCK và điều này có thể giúp thị trường đảo chiều.

Cùng lúc này, thông tin được giới đầu tư hướng tới nhất đó là Dự thảo Quy chế góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam do Bộ Tài chính mới trình Chính phủ để lấy ý kiến người dân.

Điểm nhấn cơ bản của dự thảo này là: Với các doanh nghiệp nhà nước phát hành cổ phiếu lần đầu trong quá trình cổ phần hóa, nhà đầu tư nước ngoài được mua không quá 30% cổ phần bằng tiền đồng, song với các hình thức khác, tỷ lệ sở hữu có thể tăng lên.

Cùng đó, tính đến cuối tháng 5/2008, hệ số P/E trung bình tại HOSE ước tính là 10; tại HASTC khoảng 6 –7 (một con số  lý tưởng cho bất cứ một khoản đầu tư nào), phải chăng niềm tin về thị trường sẽ phục hồi  có cơ hội trở lại?

Thử thách bản lĩnh nhà đầu tư

Lý do nào khiến mức giảm điểm trên hai sàn ngày 11/6 được hãm lại? Theo ông Nguyễn Huy Dương, Giám đốc môi giới CTCK Hòa Bình, diễn biến tại sàn HOSE ngày 11/6, nơi thường quyết định xu hướng của thị trường có thể thấy là các bluechip đã đảo chiều bất thành (STB, DPM, SSI, FPT...) và cuối cùng vẫn về dưới giá sàn trong khi cung vẫn lớn hơn cầu. “Giá trị giao dịch nhỏ cho thấy dòng tiền vào vẫn còn dè dặt.

Cùng đó,  về vĩ mô chính sách điều hành tiền tệ tăng lãi suất cơ bản lên 14%, đẩy lãi suất cho vay lên 21%  chắc chắn sẽ rất “sốc” gây áp lực cho doanh nghiệp. Do đó, vào phiên ngày mai và một số phiên tới VN- Index vẫn trong xu thế giảm, còn HASTC- Index có thể sẽ giằng co nửa đầu phiên rồi cũng giảm theo”- Ông Dương nói.

Trước xu hướng thị trường hiện tại, ông Dương có lời khuyên với NĐT đã đầu tư vào chứng khoán mà chưa cần tiền, dĩ nhiên nên để lại vì P/E và các chỉ số khác đã ở mức tốt; còn đối với những ai định vào thì cũng nên thận trọng đừng vội nghe theo tin đồn. Còn đối với những NĐT phải đi vay vốn NH, thì đây là cơ hội để giải quyết trả nợ...”.

Cũng đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Trí Dũng - Phó giám đốc môi giới CTCK Tràng An  nhấn mạnh: “Tình hình kinh tế chưa được cải thiện, lãi suất cơ bản lại tăng, doanh nghiệp sẽ càng khó khăn hơn, như vậy xét về ngắn hạn và trung hạn, thị trường chưa thể phục hồi.

Trao đổi với Tiền phong, ngày 10/6, Phó Chủ tịch  UBCKNN - Nguyễn Đoan Hùng thừa nhận: Do mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Chính phủ hiện nay là chống lạm phát nên có thể nói thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm vẫn gặp khó khăn. “Với lãi suất cho vay hiện tại đang ở mức cao, tình hình kinh doanh của một số doanh nghiệp niêm yết sẽ không thể khả quan hơn” - Ông Hùng nói.  

Khánh Huyền