Khoảng trống thị trường nội địa : Sức hút từ “sân nhà”
Các Website khác - 17/02/2009

Gần đây, hàng loạt doanh nghiệp (DN) thuộc nhiều lĩnh vực đã phải cắt giảm lao động, đơn hàng vì thị trường xuất khẩu bị thu hẹp. Trong tình hình đó, thị trường nội địa vẫn đang còn chỗ cho không ít DN nếu như biết cách khai thác…

Với mức tăng trưởng trên 20% và quy mô từ 20-54 tỉ USD/năm, thị trường VN đang được nhiều công ty khảo sát có uy tín trên thế giới đánh giá là một trong những thị trường có sức hấp dẫn nhất.

Sản phẩm trà xanh 0 độ của Tân Hiệp Phát thâm nhập đến các vùng sâu, vùng xa (ảnh chụp ở một tiệm tạp hóa xã Tân Thạnh, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang ngày 11-2) -Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Chính sự hấp dẫn trên đã thu hút không chỉ các tập đoàn bán lẻ tầm cỡ nước ngoài nhảy vào, mà nhiều DN nhỏ, nông dân… từ các nước cũng đang tìm cách đưa hàng hóa của họ thâm nhập VN.

Từ hấp dẫn “người ngoài”...

Những ngày giáp Tết Kỷ Sửu có năm nông dân từ Đài Trung, Đài Loan lần đầu tiên sang TP.HCM tìm cơ hội bán cam và nhiều loại nông sản khác do chính họ trồng ở vùng bán sơn địa Phong Nguyên. “Trước khi sang đây, tôi đã tìm hiểu rất kỹ và nhận thấy nhiều loại trái cây tươi của Trung Quốc đang chiếm lĩnh khá lớn tại thị trường VN, vì vậy chúng tôi đang quyết tâm để đưa cam và nhiều loại trái cây khác từ Đài Loan vào VN” - ông Yang Ping Hsin, chủ tịch Hội Nông dân TP Phong Nguyên, cho biết. Theo những nông dân này, nhiều tài liệu đánh giá thị trường VN của thương vụ Đài Loan tại VN cho thấy những ưu điểm về dân số, tăng trưởng về thu nhập, sức mua... thị trường này đang khá hấp dẫn và đây chính là cơ hội đối với họ.

Hấp dẫn từ sức mua

Theo kết quả nghiên cứu của Công ty nghiên cứu thị trường GfK, doanh số bán lẻ trong nước tăng 20,5%, từ 45,2 tỉ USD của năm 2007 lên 54,3 tỉ USD trong năm 2008. Trong đó doanh thu từ thực phẩm chiếm 66%, cao nhất trong cơ cấu sản phẩm hàng hóa, đóng góp 15% GDP.

Theo khảo sát của Nielsen, cửa hàng bán lẻ tại VN trong năm 2007 đạt khoảng 500.000, đến năm 2008 đã tăng thêm 13%. Doanh thu từ sáu thành phố lớn chiếm 40% tổng doanh thu cả nước và có tốc độ tăng trưởng đến 21%.

Cách đó không lâu, phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Hàn Quốc tại Singapore đã dẫn đầu một số doanh nhân nhỏ của Hàn Quốc sang TP.HCM tổ chức một cuộc triển lãm nhỏ giới thiệu những mặt hàng thực phẩm chế biến của đất nước kim chi chuẩn bị xuất khẩu vào VN.

Bà Mi Jeong Song, phó giám đốc trung tâm, cho biết do đặc điểm tương đồng về văn hóa ẩm thực nên hầu hết sản phẩm chế biến của nước này mang sang VN tiêu thụ đều có mức tăng trưởng tốt. “Những doanh nhân Hàn Quốc từng tiếp cận thị trường VN đều cho những nhận xét tốt dù cách thức vào thị trường này không hẳn dễ hơn nơi khác. Nhưng nói chung thị trường VN không thể bỏ qua” - bà Song chia sẻ.

…Đến hấp dẫn “người trong nhà”

Kể về mùa bán hàng tết vừa qua, bà Tám - chủ một đại lý nước giải khát trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.10) - cho hay mọi năm bà đều phải dành thêm diện tích phòng khách, phòng ăn, thậm chí cả phòng ngủ để trữ các thùng bia, nước ngọt có gas.

Tuy nhiên, tết vừa rồi những không gian đó được nhường lại cho các thùng nước giải khát không gas của các thương hiệu trong nước, trong đó chủ yếu là các nhãn hàng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát. “Chỉ riêng trong vài ngày tết đã tăng lượng hàng nước giải khát không gas như trà xanh các loại, nước tăng lực, nước trái cây… thêm 30% so với năm trước nhưng hàng vẫn hết vèo vèo” - bà Tám cho biết.

Giới kinh doanh ước tính hiện nay nước trái cây, nước uống không gas chiếm đến 40% thị trường nước giải khát các loại. Nếu các mùa tết trước, thị trường nước giải khát là cuộc đua tăng sản lượng của nước ngọt có gas thì Tết Nguyên đán 2009 mức tiêu thụ nước giải khát không gas, nhất là các loại nước được quảng cáo là chiết xuất từ trái cây, trà xanh thanh lọc, giàu vitamin… tăng 100-300%, trong khi tiêu thụ nước ngọt có gas chỉ tăng 20-30%.

Thực tế, bằng những sản phẩm mang tính đặc trưng, khác biệt với những sản phẩm khác trên thị trường, Tân Hiệp Phát đang dẫn đầu thị trường nước giải khát VN chứ không phải bất kỳ một công ty đa quốc gia nào khác. Theo kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường TNS, nhãn hiệu trà xanh 0 độ của Tân Hiệp Phát đứng đầu danh sách 10 mặt hàng có mức tăng trưởng (17%) cao nhất VN trong năm 2007. Năm 2008, nhãn hiệu này nằm trong danh sách 10 nhãn hiệu hàng hóa VN có tốc độ tăng trưởng cao nhất và có mặt trong danh sách này trong 36 tháng liên tục.

Vượt Ấn Độ

Theo kết quả khảo sát về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu của AT Kearney, năm 2008 VN đã giành vị trí thứ nhất về mức độ hấp dẫn nhờ có tốc độ tăng trưởng cao, mức độ cạnh tranh của thị trường còn thấp, dân số trẻ và mức chi tiêu tăng ấn tượng… Dựa vào các yếu tố như độ rủi ro về kinh tế, chính trị, thu nhập bình quân đầu người, mức độ hấp dẫn và mức độ bão hòa của thị trường… AT Kearney đã xếp hạng VN cao hơn Ấn Độ - thị trường mà ba năm liên tiếp trước đó đứng vị trí số 1 thế giới về sức hấp dẫn.

Còn theo thống kê của Tân Hiệp Phát, sản lượng của loại thức uống này đã đạt mức kỷ lục 2 triệu chai/ngày.

Và câu chuyện của X-men

Câu chuyện thành công của nhãn hiệu dầu gội X-men dành cho nam giới (của Công ty cổ phần Sản xuất hàng gia dụng quốc tế - ICP) cũng tương tự Tân Hiệp Phát. Thời điểm dầu gội X-men xuất hiện (năm 2003), thị trường dầu gội trong nước đang bị các “đại gia” nước ngoài từ Mỹ đến Hà Lan, Hàn Quốc, Malaysia thống lĩnh.

Nhưng nhờ sản phẩm có chất lượng không thua kém hàng ngoại, cách thức tiếp thị độc đáo với thông điệp thể hiện rõ ràng về phân khúc thị trường: “Đã là đàn ông phải có thứ dầu gội riêng”..., X-men đã chinh phục người tiêu dùng trong nước, được xếp vào top 5 nhãn hiệu dầu gội đứng đầu thị trường. Nhưng thành công nhất của nhãn hiệu VN này là khi nhắc đến dầu gội dành cho nam giới, nhiều người tiêu dùng nghĩ ngay đến X-men.

Thành công của Tân Hiệp Phát và ICP chứng minh một điều rằng dẫu thị trường đã ken kín các nhãn hiệu lớn của những công ty đa quốc gia, cơ hội vẫn rất lớn cho các công ty chịu khó tìm tòi sự khác biệt, chiếc bánh lớn vẫn có phần cho những DN không lắm của nhiều tiền.

Ở “trận địa” hàng may mặc, theo ông Lê Quốc Ân - chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN, ước tổng mức bán lẻ hàng may mặc tại thị trường nội địa sẽ đạt 3,5 tỉ USD vào năm 2009 và lên đến 6 tỉ USD vào năm 2010, với mức tăng trưởng bình quân 18-20%/năm. Không chỉ tốc độ tăng trưởng cao mà tỉ suất lợi nhuận cũng không kém phần hấp dẫn. Theo tính toán của ông Ân, nếu một DN sản xuất hàng may mặc phục vụ thị trường nội địa với dòng sản phẩm cấp thấp, giá bán lẻ khoảng 60.000 đồng/sản phẩm thì mức lãi khoảng 5.000 đồng/sản phẩm. Còn ở dòng sản phẩm trung bình có thể lãi 30.000 đồng/sản phẩm. Với sản phẩm cao cấp (giá bán lẻ 550.000-1.000.000 đồng/sản phẩm), lợi nhuận tăng gấp… 50 lần so với sản xuất hàng thấp cấp!

Theo Tuoi Tre Online