Lại nghẽn mạng di động?
Các Website khác - 29/04/2006

Lại nghẽn mạng di động?

Dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay, người lao động được nghỉ 4 ngày, dự đoán các khu vui chơi giải trí, những địa phương du lịch nổi tiếng sẽ tập trung đông người đến thư dãn, nghỉ ngơi. Liệu các mạng di động có lại bị rơi vào tình trạng nghẽn mạch, rớt sóng như từng xảy ra?

Trước dịp lễ, hầu hết các mạng di động đang chạy đua ồ ạt khuyến mãi để thu hút thuê bao. Một trong những khả năng xảy ra, nếu các mạng càng thành công trong việc thu hút nhiều thuê bao thì càng dễ xảy ra khả năng nghẽn mạch nếu hạ tầng kỹ thuật không kịp thời đáp ứng.

Học tập VinaPhone và MobiFone, Viettel Mobile xác định trước những khu vực có khả năng tập trung đông người đến vui chơi trong TPHCM nhằm tăng cấu hình và tăng dung lượng các trạm thu phát sóng ở đây. Cách làm này cũng được thực hiện tại những địa phương du lịch như Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc.

Theo MobiFone, mạng này đã đầu tư nhiều trang thiết bị kỹ thuật hơn so với các năm trước đây: Lắp đặt 2 trung tâm nhắn tin, 300 trạm thu phát sóng, 10 tổng đài, 2 hệ thống quản lý mạng thông minh. Dung lượng hệ thống của MobiFone hiện đáp ứng công suất phục vụ trên 4.500.000 thuê bao. Khu vực TPHCM có mật độ tập trung thuê bao MobiFone cao nhất, chính vì thế việc đầu tư chăm sóc của khu vực này để giải quyết vấn đề chất lượng mạng đã được chú trọng nhiều hơn.

Tuy nhiên, vấn đề chống nghẽn mạch, rớt mạng trong ngày lễ không chỉ đơn thuần là mua sắm lắp đặt thêm trang thiết bị. Bởi trong rất nhiều trường hợp, tình trạng trên diễn ra cục bộ. Chính vì thế, để giải quyết vấn đề này nhiều khi phải dựa vào kinh nghiệm, nắm bắt các thông số tại những khu vực hay xảy ra sự cố, nơi người dân hay tập trung đến vui chơi...

Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ cũng nhìn thấy được điều đó, nên gần đây luôn khuyến cáo khách hàng nếu gọi một - hai lần thấy mạng bị nghẽn thì không nên liên tục gọi lại, vì sẽ làm cho hệ thống quá tải trầm trọng hơn. Cho nên, việc chống nghẽn mạch, rớt mạng cũng cần có sự hợp tác từ phía các thuê bao.

Mạng di động ít xảy ra nghẽn mạch là S-Fone. Tuy nhiên S-Fone cho biết, cùng với việc hoàn tất phủ sóng toàn quốc trong tháng 5, mạng này cũng sẽ đầu tư nâng dung lượng tổng đài lên đáp ứng 3 triệu số. Đây là tính toán cần thiết vì gần đây, theo S-Fone, mức tăng trưởng thuê bao chung đã nhanh hơn, đạt khoảng 3.000 thuê bao/ngày. Vả lại, theo những thông số từ lần nghẽn mạch trầm trọng nhất của Viettel Mobile năm rồi, lúc cao điểm dung lượng thoại có thể tăng lên 50%, còn lượng tin nhắn có thể tăng gấp hai, gấp ba. S-Fone cho biết, vừa đàm phán phương án kết nối với VNPT và Viettel Mobile, nhằm đảm bảo cho sự liên lạc liên mạng.

Thẩm Hồng Thụy