Mập mờ để... dễ bóp!
Các Website khác - 19/12/2005

Mập mờ để... dễ bóp!
Huy Bình

Sau đợt kiểm tra các cửa hàng bán xe gắn máy, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Long đã niêm phong hàng loạt xe của các DN trong nước sản xuất, vì nghi ngờ vi phạm kiểu dáng loại xe Wave của Honda đã đăng ký bảo hộ.

Để có bằng chứng, QLTT đã nhờ nhân viên Văn phòng luật sư Phạm và Liên danh chụp ảnh các xe "Noble" và Sweet", gửi ra Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) để hỏi. Không trực tiếp kiểm tra và so sánh chiếc xe bị nghi ngờ với chiếc xe được bảo hộ để xác định một cách chính xác có hay không sự sao chép mẫu mã và vi phạm kiểu dáng công nghiệp, Cục SHTT chỉ căn cứ vào những tấm ảnh bằng bàn tay này và kết luận: "Không khác biệt cơ bản".

Căn cứ vào thứ từ ngữ "siêu phàm" đó, QLTT Vĩnh Long đã thẳng tay với những chiếc xe đang bị niêm phong. Cùng một sự việc này, QLTT Hà Tây lại nhận định: "Không vi phạm kiểu dáng công nghiệp" và không xử lý như QLTT Vĩnh Long.

Để xác định vi phạm an toàn thực phẩm, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng phải dựa vào các chỉ số cụ thể về tiêu chuẩn vệ sinh, quy định mức dư lượng kháng sinh để được coi là an toàn; quy định số lượng vi khuẩn bao nhiêu thì không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Vậy mà lĩnh vực sở hữu công nghiệp, để xác định có hay không việc vi phạm kiểu dáng công nghiệp, cục này chẳng cần chỉ số tiêu chuẩn rõ ràng, mà chỉ nhìn ảnh đã là hết sức vô trách nhiệm. Khi bị hỏi: Không khác biệt bao nhiêu thì được coi là cơ bản; không khác biệt thế nào là vi phạm? Để từ chối giải thích, phía cục này trả lời: "Vấn đề rất nhạy cảm" (!).

Được biết, Cục SHTT vừa là cơ quan cấp giấy bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, vừa là cơ quan kiểm tra thẩm định... chẳng khác gì "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

Đã từ lâu, vẫn tồn tại cách trả lời "nửa vời" theo kiểu "hiểu thế nào cũng được" của các cơ quan chức năng. Cái lối làm việc vô trách nhiệm nói trên cần sớm được loại bỏ, bởi sự mơ hồ trong văn bản của các cơ quan công quyền đã "giết" oan biết bao những DN làm ăn lương thiện.