Một kiểu chiếm dụng tiền của khách hàng
Các Website khác - 07/02/2006
Một kiểu chiếm dụng tiền của khách hàng
Minh Anh


Báo Lao Động mới nhận được phản ánh của KS Vũ Đình Vinh về việc Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội chiếm dụng tới gần 75 tỉ đồng của khách hàng trong đầu tư xây dựng khu chung cư 262 Nguyễn Huy Tưởng. Đây là một kiểu chiếm dụng tiền của khách xuất phát từ cơ chế xin - cho, đã tồn tại trong những năm trước đây.

Hậu quả của cơ chế xin - cho
Công trình nhà chung cư 262 Nguyễn Huy Tưởng (ảnh) nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 12.2003. Thế nhưng, đến nay đã là tháng 2.2006, quá 25 tháng so với kế hoạch, khu chung cư này vẫn còn đang trong tình trạng chưa hoàn thành xong phần xây thô. Với tốc độ thi công kiểu này, không biết đến bao giờ chung cư mới được hoàn thiện?

Theo một vài người có liên quan, do thiếu vốn nên tiến độ thi công chậm trễ. Nhưng lý do này là không thoả đáng, bởi theo KS Vũ Đình Vinh: "Gia đình tôi mua nhà ở dự án này đã phải nộp tới 90% giá trị hợp đồng mua nhà cho chủ đầu tư là Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội. Các gia đình khác mua nhà ở dự án này cũng đều phải nộp tiền ứng trước".

Vậy số tiền mà khách hàng nộp cho chủ đầu tư đi đâu? Vì sao đến nay đã quá hạn hoàn thành công trình tới hơn 2 năm, mà công trình vẫn còn dang dở? Và vì sao khách hàng lại không kiện Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội?

KS Vinh ai oán than: "Đó là sản phẩm của cơ chế xin - cho tồn tại những năm trước đây, khi giá nhà đất ở Hà Nội còn đang leo thang cao ngất ngưởng, nhà tại các dự án xây dựng chung cư hầu hết ít đến được tay những người có nhu cầu đích thực. Nhiều dự án khi mới còn trên giấy đã được người ta ký bán trao tay, mua bán lòng vòng để kiếm chênh lệch. Và cũng chính vì khó mua nhà nên khách hàng mua nhà thời kỳ này bị các chủ đầu tư ép với những điều khoản hợp đồng chỉ có ... hại cho khách".

Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
Cụ thể trong hợp đồng giữa khách với Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội có điều khoản, nếu người mua chậm thanh toán 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của chủ đầu tư sẽ phải thanh toán lãi trễ hạn trên số tiền quá hạn, nếu chậm 20 ngày thì bên bán có quyền chấm dứt hợp đồng mua bán nhà mà không cần phải bồi thường, thậm chí bên mua còn phải chịu phạt hợp đồng tương đương 5% tổng giá trị hợp đồng. Với người mua là điều khoản "chết người" như vậy.

Thế nhưng, với bên bán lại chẳng phải chịu ràng buộc nào khi chậm tiến độ, trong hợp đồng không hề có cam kết về thời hạn bàn giao nhà cũng như trách nhiệm của bên bán khi chậm bàn giao nhà. Và đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi vì sao đến nay, công trình đã chậm hơn 2 năm mà khách hàng chưa ai dám kiện chủ đầu tư.

Chỉ làm một phép tính đơn giản, với 148 căn hộ ở khu chung cư, trung bình một căn hộ người mua phải nộp 500 triệu đồng, trong hơn 2 năm, chủ đầu tư là Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội đã chiếm dụng của khách hàng tới gần 75 tỉ đồng.

Với những vi phạm và sự thiếu trách nhiệm với khách hàng của Công ty này, rất cần các cơ quan chức năng của Hà Nội sớm vào cuộc, để bảo vệ quyền lợi cho người dân.