Mức thưởng Tết thấp nhất là 80.000 đồng
Các Website khác - 20/01/2006

Các con số mà doanh nghiệp báo cáo về tiền thưởng Tết liên tục... "nhảy múa" Sở Lao động Thương binh Xã hội. Bởi khoảng cách giữa người được thưởng cao nhất với thấp nhất chênh nhau hàng trăm lần.

Tiền thưởng, kẻ ăn không hết người lần chẳng ra (TBKTVN)

Theo báo cáo kế hoạch thưởng Tết của trên 1.100 doanh nghiệp, người được thưởng cao nhất thuộc về một phó tổng giám đốc người Việt đang làm thuê tại một ngân hàng nước ngoài, với mức thưởng là 121 triệu đồng. Ở khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), kinh doanh ở lĩnh vực điện - điện tử, công nghệ thông tin, nhà hàng - khách sạn, giao nhận hàng hóa, bảo hiểm... đều đưa ra mức thưởng cao nhất ở mức khá cao 18-102 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng ở chính khối các doanh nghiệp này, có người chỉ được thưởng 626.000 đồng, là một công nhân trực tiếp sản xuất trong ngành may mặc.

Chị Mỹ Lệ - quê Hà Tĩnh vào làm cho một công ty sản xuất dụng cụ điện trong khu chế xuất Tân Thuận được hơn 2 năm nay cho biết, Tết này công ty thông báo thưởng cao hơn năm trước khoảng 30%, bình quân mỗi công nhân sẽ được nhận một phong bì lương tháng 13 khoảng 1,5 triệu đồng. "Có được thêm 1,5 triệu đồng tiền thưởng, đầu tháng 2 tới lại được tăng lương theo nghị định mới, mạ em sẽ vui lắm", Mỹ Lệ nói.

Ở khối các doanh nghiệp Nhà nước, nhất là các đơn vị đã cổ phần hóa, mức thưởng Tết dương lịch lẫn âm lịch năm nay vẫn tiếp tục được duy trì ở mức cao. Trong đó, thưởng Tết dương lịch tăng hơn 20% và Tết âm lịch tăng gần 10%. Danh sách các đơn vị dẫn đầu mức thưởng ở khu vực này có Bến xe Miền Đông, Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn, Công ty cổ phần nhà Thủ Đức, Công ty dược phẩm 3/2, các công ty thuộc Tổng công ty Bến Thành...

Riêng các doanh nghiệp tư nhân (hoạt động theo Luật Doanh nghiệp), mức thưởng Tết bình quân năm nay tuy có cao hơn năm trước nhưng so với các thành phần kinh tế khác, vẫn còn ở mức... lẹt đẹt, nhất là các doanh nghiệp may hàng gia công. Chẳng hạn, thưởng Tết dương lịch bình quân gần 550.000 đồng/lao động, tăng 2,7%; thưởng Tết Nguyên đán bình quân hơn 1,6 triệu đồng/lao động, tăng hơn 4,7%).

Người được thưởng Tết Nguyên đán cao nhất ở khối các doanh nghiệp này là 14,4 triệu đồng, còn người "cầm đèn đỏ" là một nữ công nhân cũng trong ngành may mặc chỉ có... 80.000 đồng. Không chỉ thấp, do mới thành lập còn khó khăn hoặc làm ăn thua lỗ, đã có 3 doanh nghiệp tuyên bố năm nay sẽ "không thưởng Tết" cho công nhân. Các cán bộ có trách nhiệm của Sở Lao động Thương binh Xã hội và Liên đoàn Lao động TP HCM đang tích cực vận động các đơn vị này "dù ít, dù nhiều...", hoặc chí ít thì cũng... gói trà, hộp bánh để công nhân khỏi tủi thân trong 3 ngày xuân. Chưa biết các ông chủ này có động lòng trước những lời có tình này không.

Theo nhóm công nhân Công ty K.T., quận Phú Nhuận, chuyên sản xuất các con thú bằng thủy tinh cho biết, Tết đã cận kề mà vẫn chưa nghe "ông chủ" doanh nghiệp này đả động gì đến tiền thưởng. Một nữ công nhân giọng miền Trung nói: "Đến cả lương tháng 12/2005 chúng tôi còn chưa được lĩnh, nói gì đến thưởng Tết". Rồi cô tự than thở với chính mình: "Hẻo quá! Biết lấy gì mà mua quà cho mấy nhỏ em. Không lẽ tay không về quê ăn Tết?".

Chị Nguyễn Thị Thanh Phượng, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tân Phú nói: "Đọc báo thấy có người được thưởng hàng trăm triệu, nghe mà... phát ham. Với lao động phổ thông, chúng tôi chỉ mong sao đừng có tệ hơn năm trước. Ai cũng có một ít tiền Tết làm quà. Vậy là đạt yêu cầu rồi".

(Theo Thanh Niên)