Ngân hàng phá sản vẫn kiếm hơn 400 triệu USD
Các Website khác - 22/09/2008

Nhà băng Lehman Brothers phá sản khiến giới tài chính rung chuyển, nhưng do nhầm lẫn, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) vẫn chuyển 427 triệu USD cho Lehman. Sau vụ này, KfW được mệnh danh "ngân hàng ngớ ngẩn nhất nước Đức".

Logo của KfW trước trụ sở tại Frankfurt, Đức. Ảnh: dailylife

Lehman tuyên bố nộp hồ sơ xin phá sản lên Bộ Tài chính Mỹ vào 1h sáng ngày 15/9 và thông tin này lập tức truyền đến các tổ chức tài chính, vì việc ngân hàng lớn thứ tư của Mỹ có nguy cơ sụp đổ được giới tài chính theo dõi rất sát sao.

Tuy nhiên, trong ngày hôm đó, KfW vẫn chuyển 300 triệu euro (427 triệu USD) vào tài khoản của Lehman.

KfW sau đó đã nhanh chóng phát hiện ra sự nhầm lẫn. Phát ngôn viên của nhà băng này cho hay, KfW phát hiện lỗi trong quá trình thanh toán và đang điều tra nội bộ để tìm hiểu nguyên nhân.

Vụ nhầm lẫn của KfW xảy ra trong bối cảnh khủng hoảng tài chính nên thu hút nhiều sự chú ý, đến mức Bộ Tài chính Đức sau đó cũng phải lên tiếng. "Chúng tôi đang làm việc để sớm làm rõ lỗi kỹ thuật này", phát ngôn viên của cơ quan này cho hay.

KfW là ngân hàng trực thuộc Chính phủ Đức, được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Còn Lehman là một trong 5 nhà băng chủ chốt của thị trường phố Wall. Tuy nhiên, ngân hàng 158 năm tuổi này cũng không trụ nổi trước cơn bão tài chính và đã tuyên bố phá sản.

Thu Nga (theo AFP)