Ngừng bán xăng pha cồn ra thị trường
Các Website khác - 22/09/2008

Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Nguyễn Cẩm Tú hôm 20/9 đã chỉ đạo tạm ngừng bán xăng ethanol ra thị trường sau 6 ngày loại xăng này được bán tại 2 cửa hàng xăng dầu của Hà Nội là 27 Thái Thịnh và 148 Hoàng Quốc Việt.
> Bắt đầu bán xăng pha cồn ở Hà Nội

Theo ông Nguyễn Cẩm Tú, Bộ Công Thương ra quyết định ngừng bán do đến nay, Việt Nam chưa có quy chuẩn về xăng pha ethanol. Xăng dầu là mặt hàng phải tuân theo quy chuẩn của Nhà nước nên không thể bán ra công chúng trước khi có quy chuẩn.

Xăng ethanol bắt đầu được bán ra thị trường từ hôm 15/9 vừa qua. Nếu mua loại xăng này, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được 500 đồng một lít so với xăng A92.

Giải thích về công văn do Phó vụ trưởng Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) Nguyễn Phú Cường ký ngày 7/8 cho phép kinh doanh thí điểm xăng ethanol đến hết tháng 3/2009, ông Tú cho biết, Vụ khoa học và Công nghệ có thể cho phép nhưng Bộ xét thấy loại xăng này chưa kết thúc quá trình thử nghiệm, chưa báo cáo đánh giá tác động. Vì thế, sản phẩm chưa đủ điều kiện bán cho người tiêu dùng.

Nhiều taxi và người dân bắt đầu làm quen với xăng ethanol tại cửa hàng 27 Thái Thịnh, Hà Nội. Ảnh: Việt Linh

Ông cho biết thêm, Bộ Công Thương không muốn việc triển khai thí điểm xăng ethanol sẽ gặp phải những kết cục như việc triển khai bán dầu diesel làm từ mỡ cá tra và basa như trước đây. Vì vậy, quyết định tạm ngừng này là cần thiết.

Cũng theo Thứ trưởng Công Thương, việc thí điểm chạy thử loại xăng này chỉ được tiến hành trên 50 xe taxi của Hiệp hội taxi Hà Nội. Nếu 2 điểm bán xăng này bị phát hiện tự ý bán cho các đối tượng không thuộc diện thử nghiệm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Việc pha 5-10% ethanol vào xăng được coi là thêm chất phụ gia có tác dụng tăng chỉ số bốc cháy của xăng. Loại xăng được đưa ra bán là loại pha 5% cồn sinh học ethanol làm khan, gọi là Gasohol E5.

Hiện Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (đơn vị thực hiện thí điểm pha xăng A92 với 5% ethanol) sản xuất Gasohol E5 từ nguồn cồn ethanol nhập khẩu. Sau đó, công ty sẽ tận dụng cồn công nghiệp trong nước để sản xuất.

Ông Lê Thanh Thái, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học cho biết, quyết định tạm ngừng bán loại xăng này ra thị trường không làm ảnh hưởng nhiều đến tiến trình thử nghiệm của công ty.

Sau khi kết thúc thử nghiệm trên 50 xe taxi vào ngày 15/12 tới đây, công ty sẽ có báo cáo đầy đủ về kết quả thử nghiệm và gửi lên Bộ Công Thương, sau đó trình Chính phủ để bán rộng rãi ra thị trường.

Ông Thái thừa nhận, việc thí điểm bán xăng ethanol E5 hoàn toàn dựa vào công văn của Bộ Công Thương, trong khi Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn, và các nước trên thế giới cũng không có bộ quy chuẩn về xăng pha ethanol 5-10%. Họ cũng chỉ có quy chuẩn về xăng pha 20%.

Sau 6 ngày thí điểm xăng ethanol, Công ty Cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học đã bán ra hơn 20.000 lít xăng loại này cho cả taxi thử nghiệm và người dân.

(Theo Người Lao Động, TTXVN)