Nhà nước mất tiền, dân vất vưởng!
Các Website khác - 26/06/2006

Nhà nước mất tiền, dân vất vưởng!
Lê Như Giang

Chỉ 2 tháng sau khi được phê duyệt, tháng 9.2001, Dự án (DA) bờ kè xóm Chài nằm trên địa bàn quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) được thi công. Sự khởi động khá nhanh chóng khiến mọi người hy vọng công trình có tổng vốn đầu tư trên 171 tỉ đồng này sẽ sớm hoàn thành. Ấy nhưng, công trường chỉ sôi động được khoảng 1 năm rồi phải tạm ngừng thi công hơn 3 năm nay. Cớ sự là do... không có mặt bằng!

Một DA được phê duyệt bao gồm 2 giai đoạn với khá nhiều hạng mục (bờ kè, đường giao thông, công viên...), sao lại có sự trái khoáy như vậy? Chẳng rõ việc tính toán như thế nào mà khu tái định cư - cho số hộ dân nằm trong khu vực phải giải toả xây dựng bờ kè - triển khai quá chậm nên tiến độ xây dựng bờ kè cũng không... nhúc nhích được.

Hậu quả là, để bù yếu tố trượt giá, tổng vốn đầu tư phải điều chỉnh từ trên 171 tỉ đồng tăng lên trên 351 tỉ đồng. Đấy là phần ngân sách phải "gánh". Về phía người dân, cuộc sống của hàng trăm hộ nằm trong vùng quy hoạch (giai đoạn I) cũng bị ảnh hưởng. Nếu tình trạng nêu trên tiếp tục tái diễn ở giai đoạn II, đời sống số hộ dân bị ảnh hưởng lên đến con số ngàn.

Đây không phải là DA duy nhất việc tái định cư cho người dân bị chậm trễ. Hàng trăm hộ dân nằm trong khu vực giải toả để xây dựng cảng Cái Cui, vùng DA xây dựng khu đô thị mới Nam Cần Thơ cũng rơi vào tình cảnh sống tạm bợ, thiếu việc làm mấy năm liền. DA cứ thi nhau "mọc" lên, lẽ nào vẫn không rút ra được kinh nghiệm gì cho việc tái định cư(!?). DA đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi nghe nói tới chuyện quy hoạch!