Nỗi khổ từ những dự án phá quy hoạch
Các Website khác - 21/12/2005
Nỗi khổ từ những dự án phá quy hoạch

Bà Chủ tịch UBND huyện Dĩ An (Bình Dương) Nguyễn Thị Điền đã phải hai lần cầu cứu UBND tỉnh Bình Dương về nỗi khổ vì nhiều dự án làm sai quy hoạch. Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên phá quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt để kiếm lời.

Khu dân cư an An Bình 1, với cơ sở
hạ tầng còn nhiều dở dang.
Ăn gian đất làm đường để phân lô bán nền

Vào ngày 27.11.2005, chúng tôi đến huyện Dĩ An, nhưng phải vất vả lắm mới tìm được hai dự án do Công ty TNHH thương mại xây dựng và phát triển nhà Đại Dũng làm chủ đầu tư ở xã An Bình và thị trấn Dĩ An. Đập vào mắt chúng tôi lúc này là một khu dân cư đông đúc với những con đường dở dang, không đèn đường, không cây xanh, không vỉa hè.

Dự án này được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt chi tiết năm 2000, trên diện tích 33.000m2. Theo quy hoạch thì diện tích đất ở là 21.310m2 phân thành 209 lô, nhưng trên thực tế, chủ đầu tư đã sử dụng 24.834m2 để phân thành 262 lô (tăng 53 lô với diện tích 3.524m2) so với quy hoạch.

Kết quả kiểm tra của ngành chức năng huyện Dĩ An cho thấy: Thay vì khu dân cư có 12 con đường, thì chủ đầu tư chỉ xây dựng có 9 con đường với diện tích hơn 5.600m2, giảm hơn 2.700m2 so với quy hoạch.

Mới đây, ông Đinh Quý Dũng - Giám đốc Công ty Đại Dũng - kiến nghị: "Ngành chức năng nên huỷ bỏ quy hoạch cũ và chấp nhận hiện trạng sử dụng đất thực tế, vì hiện nay công ty đã không còn hoạt động và không có khả năng về tài chính để sửa sai dự án. Hiện trạng những hộ dân nhận chuyển nhượng nhà đất đã xây dựng nhà, nếu thực hiện theo quy hoạch sẽ gây thiệt hại về vật chất cho người dân".

Trong khi đó, bà Chủ tịch UBND huyện Dĩ An cho rằng: "Nếu chấp nhận hiện trạng này, sẽ không đúng với quy hoạch tổng thể kinh tế, xã hội của huyện. Đồng thời để tạo lập được môi trường sống tiện nghi, an toàn và bền vững thì việc triển khai thực hiện đúng như dự án đã được phê duyệt là rất cần thiết".

Khu nhà ở thị trấn Dĩ An được tỉnh phê duyệt năm 2000, theo đúng quy hoạch phải có hơn 7.200m2 đất dành cho làm đường giao thông, nhưng trên thực tế, diện tích đất này đã bị chủ đầu tư bớt đi 4.013m2 bằng cách tạo nên những con đường không có vỉa hè, thu hẹp chiều rộng của đường. Số hố ga cũng bị bớt từ 32 xuống còn 20 cái. Đã thế, hệ thống cây xanh cũng không được triển khai.

Bán luôn cả đất tái định cư
Ngược xuống Khu công nghiệp Tứ Hải (xã Tân Đông Hiệp) - nơi mà người dân vẫn thường kêu đến huyện, thắc mắc với tỉnh về đất tái định cư.

Theo UBND huyện Dĩ An thì: Khu dân cư có quy mô gần 35ha, trong đó diện tích được phân nền cấp tái định cư là 15,4ha. Trên thực tế, chủ đầu tư đã phân lô bán nền 7,4ha. Đáng nói là trong diện tích bị chủ đầu tư phân lô bán nền này có cả diện tích chưa thực hiện bồi thường cho dân.

Mặt khác, chủ đầu tư đã thoả thuận việc mua bán trước khi phương án đền bù được phê duyệt, thực hiện đền bù không đúng quy hoạch được phê duyệt. Vừa qua, Công ty Tứ Hải cảm thấy không kham nổi dự án, đã chuyển nhượng một phần lớn dự án cho nhà đầu tư khác.

Ông Ngô Văn Chính - Giám đốc Công ty Tứ Hải thừa nhận với UBND tỉnh: Một phần đất tái định cư đã được bán cho cá nhân. Việc này tôi không trực tiếp phụ trách, nhưng công ty tôi sẽ bảo đảm đất tái định cư cho dân, vì... tôi còn các tài sản khác.

Dự án cụm công nghiệp Tân Bình - do Công ty Trung Thành làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 35,2ha chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết thì công ty này cũng đã phân lô, bán nền.

Những nỗi khổ của người dân
Năm 2000, hàng trăm hộ dân khi nghe Công ty Đại Dũng rao bán nền nhà trong khu dân cư, đã không ngần ngại đi vay, mượn để mua đất, nhưng 5 năm qua, họ vẫn không được cấp GCNQSDĐ. Các hộ dân đã nhiều lần khiếu kiện lên huyện, lên tỉnh song thực trạng vẫn không thay đổi.

Anh Lê Minh - nhà ở số 5/43 - than phiền: Tháng 6 năm 2004 viết đơn kiến nghị tập thể lên tỉnh, tỉnh nói đã giao cho huyện và cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa có GCNQSDĐ. Hiện nay, cơ sở hạ tầng khu dân cư có lắm cái bất ổn: Môi trường ô nhiễm, cống nghẹt, không cây xanh, không vỉa hè, không hệ thống chiếu sáng công cộng, đường thì ngập nước... ngán lắm!

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Thạch - Phó thanh tra huyện Dĩ An - cho biết: Trong thời gian qua, nhiều hộ dân đến thắc mắc, khiếu kiện tập thể và đòi cấp GCNQSDĐ, nhưng không giải quyết được vì dự án không làm đúng quy hoạch.

Người dân trong diện đền bù giải toả dự án Khu công nghiệp Tứ Hải - thì nói: Quy hoạch khu công nghiệp mà đất tái định cư cho chúng tôi cũng bán đi thì thử hỏi nếu khi dự án triển khai, chúng tôi ở đâu?

Người dân ở đây đặt câu hỏi: Tại sao chính quyền - mà cụ thể ở đây là UBND huyện Dĩ An - lại hợp thức hoá bán đất tái định cư? Ông Nguyễn Hoàng Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - chỉ đạo: Phải gấp rút thành lập đoàn thanh tra và xử lý nghiêm vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Quốc Minh