Ngày đầu thay côngtơ điện tử: Chưa thể triển khai rộng
Các Website khác - 20/12/2005
Ngày đầu tiên thay côngtơ điện tử tại TP.Hồ Chí Minh:
Chưa thể triển khai rộng

Ngày 19.12, thời điểm ngành điện chính thức triển khai việc thay côngtơ điện tử (CTĐT) LTE 66 bằng CTĐT mới hiệu EMIC do trong nước sản xuất cho khách hàng tại TPHCM. Tuy nhiên, do công tác này phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị nên việc thay côngtơ điện tử trong ngày mới tiến hành ở một số điểm chứ chưa thể triển khai rộng khắp.

Nhân viên kỹ thuật Điện lực Sài Gòn
lắp CTĐT mới cho khách hàng chiều
19.12.

Điện lực Sài Gòn (ĐLSG) là một trong các đơn vị có tiến hành thay CTĐT mới trong ngày 19.12. Theo ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc ĐLSG: Tổng số CTĐT đơn vị này cần phải thay thế cho khách hàng trong thời gian tới là 15.524 chiếc, theo tiến độ phải đến tháng 5.2006 mới hoàn tất, vẫn sớm hơn tiến độ TCty đề ra.

"Chúng tôi muốn thúc đẩy tiến độ sớm hơn 1 tháng để có thời gian kiểm tra", ông Minh nói. Trong ngày, ĐLSG cũng chỉ tiến hành thay được vài chục chiếc CTĐT theo những yêu cầu của khách hàng muốn được thay gấp, hoặc đã có liên hệ trong những ngày trước.

Hai trong số những địa chỉ được thay CTĐT mới là số 297/14 Lê Văn Sĩ và 443/87 Điện Biên Phủ đều thuộc quận 3. Anh Nguyễn Phước Định Trí, một trong hai chủ nhà, nói: "Được thay CTĐT mới là tôi được giải toả phần nào bức xúc, chứ dùng CTĐT cũ LTE 66, hàng tháng không dùng gì nhiều cũng phải trả đến hơn 200 ngàn đồng tiền điện".

Anh Nguyễn Duy Tân, chủ nhà số 297/14 Lê Văn Sĩ, cho rằng: "Thay thế CTĐT mới nhưng cũng chưa yên tâm lắm, còn phải chờ một thời gian xem nó chạy ra sao, rồi mức tính bồi hoàn như thế nào". Theo ĐLSG, sau khi lắp CTĐT mới từ 1-3 tháng sẽ trở lại kiểm tra.

Quy trình thay CTĐT mới như sau: Nhân viên đội quản lý CTĐT đến nhà khách hàng gửi các thư xin lỗi, bấm bỏ niêm phong chì CTĐT cũ (LTE 66) bỏ vào phong bì niêm phong, ghi chỉ số điện, thay CTĐT mới và bấm chì niêm phong, sau đó lắp CTĐT cũ bên cạnh để đối chứng... Mỗi công đoạn đều phải để cho chủ nhà giám sát, ký niêm phong và biên nhận thay CTĐT, hoàn tất các khâu trên tối đa chỉ mất chừng 30 phút.

Trong ngày 19.12, một số điện lực tiếp tục thực hiện việc thông báo thay thế CTĐT cho các quận huyện, phường xã và phát phiếu hẹn đến các khách hàng. Một số điện lực khu vực cũng đã nhận CTĐT mới để triển khai lắp đặt, nhưng số lượng chưa nhiều. ĐLSG nhận từ Cty điện lực thành phố khoảng 100 chiếc CTĐT mới để lắp đặt vào ngày 20.12.

Ông Nguyễn Thiện Mỹ - Đội trưởng Đội Quản lý CTĐT thuộc Điện lực Gia Định - cho biết, trong ngày đơn vị của ông cũng chỉ thay mới được vài chục chiếc CTĐT. Phải vài hôm nữa chiến dịch thay CTĐT LTE mới triển khai rộng rãi sau khi công tác chuẩn bị từ in ấn các mẫu văn bản, tài liệu, tiếp nhận thiết bị đến tập huấn kỹ thuật hoàn tất.

Hồng Thụy