Phát hành trái phiếu Chính phủ bằng USD
Các Website khác - 16/02/2009

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định phát hành trái phiếu Chính phủ bằng đồng đôla để đầu tư cho các dự án trọng điểm và bù đắp bội chi ngân sách nhà nước.

Theo quyết định này, trái phiếu được phát hành theo nhiều đợt và Bộ Tài chính sẽ quyết định khối lượng và lãi suất cho từng đợt phát hành sau khi tham khảo ý kiến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng như nhu cầu vốn trong nước. Kỳ hạn của trái phiếu là một năm, và được thanh toán bằng đôla.

Các tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam đều thuộc diện được mua trái phiếu, bao gồm cả người dân.

Trái phiếu Chính phủ được phát hành theo phương thức bảo lãnh, đấu thầu hoặc bán lẻ thông qua hệ thống Kho bạc Nhà nước và được niêm yết, giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán. Chủ sở hữu trái phiếu có thể chuyển nhượng, tặng, thừa kế hoặc sử dụng để cầm cố trong các quan hệ tín dụng.

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, trong năm 2009, thị trường trái phiếu tại khu vực Đông Á mới nổi, bao gồm Việt Nam, sẽ phát triển mạnh nhờ hoạt động phát hành trái phiếu của chính phủ các nước nhằm huy động vốn cho kích thích kinh tế.

Cũng theo ADB, trong năm 2008 vừa qua, Trung Quốc và Việt Nam là 2 thị trường trái phiếu phát triển mạnh, trong đó Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất vào quý IV và nhìn chung trong cả năm phát triển nhanh hơn các nước khác.

Theo VnExpress