Rủ nhau đi siêu thị sắm Tết
Các Website khác - 21/01/2006

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Bính Tuất, không khí mua sắm tại các siêu thị cũng đang nóng lên từng ngày. Người dân tranh thủ sắm sửa bất cứ lúc nào có thời gian rỗi. Khoảng từ 3h chiều trở đi, các siêu thị chật cứng người, nhiều nơi không thể đáp ứng đủ chỗ trông xe cho khách.

3h chiều 20/1, tại siêu thị Metro chi nhánh Thăng Long, hàng trăm người tay xách nách mang đứng chờ để được thanh toán. Khách mua hàng quá đông và ai cũng mua nhiều nên thời gian chờ đợi càng lâu. Chị Dung ở Gia Lâm mướt mả lau mồ hôi cho biết: "Tôi đứng xếp hàng gần nửa tiếng rồi mà vẫn chưa thanh toán được để về".

Theo chị Dung, vì nhà ở xa nên mỗi lần đi Metro chị đều tranh thủ mua rất nhiều thứ. Những lần trước chị hay mua các mặt hàng như xà phòng, nước xả vải hay dầu ăn, nhưng lần này chị đi để sắm sửa cho Tết Nguyên đán. Gia đình chị thuê hẳn một chuyến taxi để chở hàng về vì nếu đi xe máy không thể mang hết được. Không chỉ riêng chị Dung, rất nhiều gia đình khác cũng rủ nhau thuê taxi để chở hàng cho thoải mái.

Tết đến người dân rất thích đi sắm đồ ở siêu thị. Ảnh: Anh Tuấn

Theo chị Phạm Tuyết Mai, Trưởng phòng mua siêu thị Unimart, lượng khách tới mua hàng tại siêu thị đã tăng hơn 20% so với ngày thường. "Vào những ngày thứ bảy và chủ nhật, đặc biệt là những lúc cao điểm, đã xảy ra hiện tượng ùn tắc mặc dù Unimart mở tối đa các cửa tính tiền", chị nói.

Trong tuần qua, mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất là rượu và bánh kẹo bởi đây là nhóm hàng thường được dùng để làm quà biếu Tết. Các siêu thị dự đoán, những ngày tới không khí mua hàng sẽ còn nóng hơn rất nhiều bởi khi đó người dân mới đi sắm sửa đồ dùng cho gia đình. Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó tổng giám đốc Big C Thăng Long, dự báo, lượng mua sắm trong dịp Tết âm lịch có thể tăng đến 200%.

Đoán trước nhu cầu tiêu thụ của người dân, ngay từ trước Tết hai tháng, Fivimart, Intimex, Unimart, Metro, Big C... đều tăng cường chuẩn bị hàng hóa, đặc biệt là các món ăn ngày Tết như bánh chưng, giò chả, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm, rau quả tươi và các mặt hàng đồ gia dụng khác với lượng hàng tăng khoảng 30-50% so với năm ngoái.

Chị Mai cho biết, chuẩn bị cho Tết Bính Tuất này, Unimart đã nhập hàng tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Trong đó, đồ uống chiếm 11%, hàng đông lạnh 8%, hàng tươi sống 21%. Mặt hàng bánh kẹo có sức mua lớn nên lượng hàng mà Unimart chuẩn bị cũng chiếm tới 17%.

Trung tâm thương mại Intimex và các siêu thị trực thuộc đã chuẩn bị một lượng hàng hóa với giá trị khoảng 60-70 tỷ đồng, trong đó đồ uống các loại chiếm gần 15%, hàng đông lạnh chiếm 14-15%, thực phẩm đông lạnh, tươi sống chiếm 15-16% lượng hàng Tết. Ngoài ra, Intimex còn đưa ra một số mặt hàng đặc sản của các vùng miền trong cả nước.

Hiện vấn đề làm các siêu thị đau đầu chính là chuyện bãi để xe cho khách. Vào những giờ cao điểm, có nhiều người loay hoay mãi mà không tìm được chỗ gửi xe bởi bãi đỗ của siêu thị đã không còn chỗ trống. Tại cuộc họp về chuẩn bị Tết mới đây, Sở Thương mại Hà Nội cũng rất lưu ý vấn đề này, nan giải nhất là các siêu thị sâu trong nội thành như Intimex, Vân Hồ...

Chị Phạm Tuyết Mai cho biết, vào giờ cao điểm, Unimart phải giải phòng các bãi đỗ xe của nhân viên để ưu tiên giữ xe cho khách hàng. Unimart sẽ chi tiền để nhân viên của mình đi gửi xe ở chỗ khác.

Metro hay Big C cũng không ngoại lệ dù tọa lạc ở những vị trí rất rộng với hàng nghìn m2. Mới đây, Big C phải gấp rút thi công một bãi đỗ xe mới rộng bằng chỗ hiện tại để giải phóng lượng người ra vào. Trung tâm thương mại Vincom cũng phải thuê thêm đất mở rộng bãi gửi xe phụ vì các tầng hầm đã quá tải.

Bộ Thương mại dự kiến, sức mua hàng hoá trong dịp Tết dự kiến tăng 20-40%, một số mặt hàng như thực phẩm, điện tử có thể tăng đến 40%... Với kinh nghiệm phục vụ Tết dương lịch vừa qua, các siêu thị đã có sự chuẩn bị chu đáo để phục vụ kỳ mua sắm cao điểm nhất trong năm này.

Hà Vy