Thương mại toàn cầu càng cởi mở, người tiêu dùng Mỹ càng được lợi
Các Website khác - 15/05/2006

Thương mại toàn cầu càng cởi mở, người tiêu dùng Mỹ càng được lợi

"VN cần kết thúc phiên đàm phán đa phương càng nhanh càng tốt, để có thể sớm đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn" - ông Thomas o'Dore - Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội - nhận định.

- Phiên đàm phán được miêu tả là hết sức "kịch tính", khi nó suýt đổ vỡ vì vấn đề dệt may?

- Ngành công nghiệp dệt may tại Mỹ đã tiến hành cuộc vận động hậu trường rất mạnh trước vòng đàm phán. Họ cảnh báo các nhà đàm phán về việc mất một số lượng lớn việc làm nếu mở cửa cho hàng dệt may VN. Nhưng thương mại toàn cầu càng cởi mở, tự do, thì người tiêu dùng Mỹ càng được lợi vì giá thành sản phẩm giảm đi. Theo tôi, các nhà đàm phán Mỹ cần phải tính toán tới lợi ích của số đông người tiêu dùng, hơn là chỉ nghĩ cho lợi ích của một thiểu số DN.

- Nhiều đối tác đã dễ dàng kết thúc đàm phán với VN, vì họ đẩy vấn đề khó khăn nhất cho Mỹ. Tại vòng đàm phán này, VN không chỉ đối đầu với lợi ích của giới DN Mỹ, mà của tất cả các nước khác. Bất cứ thoả thuận nào Mỹ đạt được với VN cũng sẽ có lợi cho các đối tác khác tại WTO.

- Có khả năng VN vào WTO trong năm nay?

- Tổng thống Bush sẽ đến VN nhân Hội nghị APEC vào cuối năm nay và tôi nghĩ ông ấy sẽ muốn mang theo tin vui làm quà cho VN.

P.Thuỷ thực hiện

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ

Kết thúc vòng đàm phán với Mỹ: Cả hai đều thắng

Đại diện Thương mại Mỹ Rob Portman:
Thoả thuận mở ra thị trường mới và rộng lớn cho Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Virginia B.Foote:
DN Mỹ sẽ nỗ lực giúp VN được trao quy chế PNTR vào mùa hè

VN tự tin là thành viên WTO cuối năm nay