TP HCM: 'Gỡ gấp vướng mắc cho doanh nghiệp Việt kiều'
Các Website khác - 07/04/2006

Sáng nay, khi nghe hơn 70 doanh nghiệp Việt kiều trình bày về khó khăn, vướng mắc trong đầu tư Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, khó ở đâu, thành phố sẽ cố gỡ cho doanh nghiệp đến đó, bởi cứu doanh nghiệp ví như cuộc chiến với nước sôi lửa bỏng, chậm là chết.

Nhân cơ hội giãi bày với ông Phó chủ tịch thành phố, Giám đốc Công ty may Tân An Nam, ông Phùng Văn Bảy đề nghị được giúp đỡ ngay, nếu không trong vòng 5 ngày nữa công ty ông sẽ chết chắc vì phá sản. Công ty ông ký hợp đồng xuất khẩu 200.000 sản phẩm thuộc mã hàng 339 với đối tác Đức. Thời hạn giao hàng đến tháng 5, trong đó thứ 4 tuần tới sẽ xuất lô đầu tiên gồm 20.000 sản phẩm. Nhưng đến tận hôm nay, công ty ông vẫn chưa xin được quota xuất khẩu. Nguy cơ bị vỡ và phải bồi thường hợp đồng do không giao hàng đúng kỳ hạn lên đến 70-80%.

"Do chưa có kinh nghiệm trong vấn đề xin quota xuất khẩu, tôi cứ hy vọng quy trình cấp quota tự động được thực hiện trong 6 tháng như thông báo, nhưng không ngờ quy trình chỉ mới chạy 1, 2 tháng đã hết quota", ông Bảy cho biết.

Cục phó hải quan TP HCM Phạm Văn Bút (bên phải, áo trắng) phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Ảnh: P.A.

Ngay lập tức, ông Nhân chỉ đạo Giám đốc Sở Thương mại Phạm Hoàng Hà làm việc gấp với Tân An Nam, fax yêu cầu cấp quota ra Bộ Thương mại trước 16 giờ chiều nay để kịp giải quyết vào sáng thứ 2 tới. "Nếu cần, tôi sẽ trực tiếp ký vào hồ sơ xác nhận tính cấp bách của vụ việc để Bộ Thương mại ưu tiên giải quyết", ông Nhân nhấn mạnh.

Nhiều bức xúc về thuế, hải quan

Tại buổi toạ đàm sáng nay, Cục phó Cục Thuế TP HCM Nguyễn Đình Tấn nhận được hơn 10 câu hỏi bằng văn bản và chất vấn trực tiếp của doanh nghiệp liên quan tới quyết toán thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp... Hiệp hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM đề nghị cơ quan thuế có chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng nhanh hơn, kịp thời hơn để tránh chôn vốn doanh nghiệp. Có trường hợp như Công ty Hải Minh chuyên về chế biến xuất khẩu trái cây, đã 5 năm rồi chưa được hoàn thuế giá trị gia tăng, thủ tục nhiêu khê làm khó doanh nghiệp.

Cục phó hải quan Phạm Văn Bút phải thường xuyên hội ý với cấp dưới trước khi trả lời doanh nghiệp. Ảnh: P.A.

Ông Nguyễn Đức Ấn, Giám đốc Công ty kim cương Kita phản ánh, nhập kim cương về phải qua các khâu kiểm hóa, thẩm định, thủ tục nhập khẩu..., công ty chấp nhận đóng tiền thuế trước khâu thủ tục luôn. Thế nhưng những lần trước, sau khi kiểm tra, chủ hàng được phép mang hàng về, chỉ cần cử nhân viên ở lại để hoàn tất thủ tục kê khai nhập khẩu. Còn mới đây, quy định này đã bị bãi bỏ.

Trước bức xúc của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan tới thủ tục hải quan, Cục phó Hải quan Phạm Văn Bút nhiều lúc phải quay xuống hàng ghế dưới hội ý với Phó trưởng phòng nghiệp vụ Nguyễn Hữu Thịnh, để có câu trả lời thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Hiện TP HCM giao cho Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư của thành phố làm đầu mối tiếp nhận và xử lý vướng mắc của doanh nghiệp. Theo Phó chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân doanh nghiệp có thể đối thoại với chính quyền thành phố về vướng mắc của mình qua bộ phần này. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt kiều tại buổi toạ đàm sáng nay khẳng định họ chưa biết gì về chương trình đối thoại này.

Phan Anh

Ý kiến của bạn