Ngân hàng giảm tỷ lệ cho vay vốn bằng vàng
Các Website khác - 07/04/2006

Diễn biến thị trường kim loại quý ngày một nóng bỏng và kèm theo đó là không ít rủi ro. Thực tế này buộc nhiều ngân hàng phải hạn chế cho vay vàng và gợi ý khách chuyển sang hình thức vay vốn khác để giảm thiểu những tác động tiêu cực.
> Vàng đã phá mức cản 600 USD/ounce

Phó giám đốc Phòng tín dụng - Ngân hàng Đông Á (EAB) - Lương Ngọc Quý cho biết trụ sở giao dịch của EAB đã ngưng dịch vụ cho vay vốn bằng vàng, dù vẫn có nhu cầu. EAB trước đó đã tư vấn cho khách hàng nên vay tiền đồng hoặc ngoại tệ bởi giá vàng luôn biến động theo chiều hướng tăng lên. Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, nếu như vay vàng vào đầu 2006, giá thị trường chỉ vào khoảng 990.000 đồng thì nay đã lên trên 1,14 triệu đồng/chỉ. Nếu vay ngắn hạn 3 tháng, chưa tính đến lãi, khách hàng đã phải bù thêm 250.000 đồng để trả cho ngân hàng.

Theo dự báo của các chuyên gia tài chính giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: T.V.

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) lại đưa ra cơ chế vay linh hoạt để giảm thiểu rủi ro trong các hợp đồng tín dụng bằng vàng. ACB sẽ căn cứ theo tỷ giá vàng hiện nay để chuyển đổi các hợp đồng vay vàng có kỳ hạn đã ký kết trước đây sang tiền đồng, giúp phần nào giảm bớt gánh nặng khi giá vàng biến động ở mức cao.

Hiện lãi suất vay vàng chỉ bằng một nửa lãi suất tiền đồng, ngắn hạn phổ biến ở mức 5,76%/năm. Kỳ hạn trung, dài hạn, lãi suất trong năm đầu cố định là 6,5%/năm. "Như vậy, nếu so sánh với tiền đồng thì lãi suất vay vàng khá hấp dẫn. Tuy nhiên, do giá vàng luôn biến động nên dễ mang lại rủi ro cho người vay", một cán bộ tín dụng của ACB cho hay. Theo ông, kể từ cuối năm 2005 đến nay đã có nhiều người điêu đứng vì trót lỡ ký hợp đồng vay vàng mua nhà trả góp. Một số khách hàng vẫn nuôi hy vọng giá vàng sẽ ổn định sau một thời gian dài "sốt" cao. Nhưng điều đó đã không rảy ra.

Ông Huỳnh Nguyễn Anh Vũ, cán bộ tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) cho biết, trong bối cảnh giá vàng tăng, ngay cả ngân hàng cho vay cũng khó tránh rủi ro. Vì thế, hợp đồng vay vàng ở OCB đưa ra những cam kết rất chặt chẽ về trách nhiệm của các bên khi có rủi ro.

Nguyễn Thùy