Triển lãm Autotech: Nơi vắng vẻ, nơi rầm rộ!
Các Website khác - 07/06/2006
Triển lãm Autotech: Nơi vắng vẻ, nơi rầm rộ!
Linh Anh

Nghe thì có vẻ đối nghịch, nhưng đó là những gì diễn ra tại triển lãm Autotech được khai mạc vào sáng 6.6.2006 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội.

Một góc triển lãm Autotech ngày
6.6.2006.
Tầm cỡ của triển lãm thuộc dạng nhỏ với quy mô chỉ khoảng 4.000m2 cả trong nhà lẫn ngoài trời. Phần lớn các liên doanh sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước không tham gia vào triển lãm này. Mặc dù có nhiều DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước tham gia triển lãm, nhưng hầu như các đơn vị này không tung ra đầy đủ các sản phẩm của mình, ngay như Vinamotor cũng chỉ đưa đến một số chủng loại xe khách, xe buýt. Vắng vẻ lượng khách tham quan của cả triển lãm, của các chủng loại xe, nhưng lại rầm rộ đối với một số gian hàng của vài DN.

Trong khi các liên doanh sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước không tham gia triển lãm thì dòng xe du lịch do các DN trong nước vẫn nhận được sự quan tâm của khách tham quan. Các dòng xe này chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc do DN trong nước nhập khẩu hoặc lắp ráp. Đáng chú ý là xe mang nhãn hiệu Lifan và một số loại của Cty Trường Thanh. Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng đều có chung một so sánh là chất lượng và giá của các loại xe du lịch này chưa phù hợp (giá tương đối cao, khoảng 14.000 - 16.000USD), trong khi các hệ thống dịch vụ, bảo hành, bảo dưỡng, hệ thống đại lý chưa hoàn thiện...

Rầm rộ nhất có lẽ là khách tham quan gian hàng của Cty ôtô Trường Hải với diện tích trưng bày hơn 1.000m2, hàng chục chủng loại xe tải, xe khách, xe buýt. Ngoài sản phẩm truyền thống là KIA đã được người tiêu dùng khẳng định, dịp này Trường Hải ôtô tung ra hàng loạt sản phẩm mang nhãn hiệu Thaco như xe tải từ 1 đến 17 tấn; xe buýt, xe khách của Daewoo từ 35 - 51 chỗ.

Các sản phẩm này đều được hợp tác với các tập đoàn hàng đầu như KIA, Daewoo, Foton (Trung Quốc) theo các tiêu chuẩn Châu Âu và được lắp ráp tại nhà máy ôtô Chu Lai - Trường Hải (rộng 38ha) với hệ thống sơn tĩnh điện tốt nhất, hiện đại nhất hiện nay. Đặc biệt, hệ thống bán hàng, dịch vụ sau bán hàng với hơn 40 cửa hàng, đại lý trên toàn quốc của Trường Hải được đánh giá theo đúng tiêu chuẩn hàng đầu của các tập đoàn ôtô.

Tiêu chuẩn môi trường được áp dụng theo tiêu chuẩn Euro II, đi trước cả những quy định của VN đang áp dụng hiện nay. Nhìn chung triển lãm vắng vẻ, nhưng người tiêu dùng ôtô nói chung đã biết quan tâm đến đến những vấn đề, quyền lợi thiết thực. Đó là nguyên nhân chính của sự rầm rộ ở một số gian hàng và xa hơn đó là thực tế mà các DN cũng như các nhà tổ chức triển lãm nên chú trọng hơn.