Trồng ổi vùng gò đồi
Thanh Niên - 05/08/2016
Sau một thời gian thử nghiệm với nhiều loại cây trồng khác nhau, 3 hộ dân sống ven đường Hồ Chí Minh (Quảng Bình) đã tìm được hướng thoát nghèo hiệu quả từ cây ổi.
Từ TP.Đồng Hới theo đường Hồ Chí Minh ngược ra phía bắc, khi gần đến trung tâm Phong Nha - Kẻ Bàng (đoạn qua thôn Khương Hà 3, xã Hưng Trạch, H.Bố Trạch), du khách vô cùng thích thú bởi những vườn ổi lá xanh ngát còn quả được bọc trắng (bằng lưới xốp) nổi bật nằm trải dọc hai bên đường. Qua lời giới thiệu của vợ chồng anh Lê Văn Điển và chị Trần Thị Thủy, mới hay hộ của anh chị cùng 2 hộ ở sát nhau có vườn ổi xanh tươi đều là anh em ruột: Lê Hùng Vỹ và Lê Văn Đính.
Sinh sống ở vùng gò đồi đất đai khá khô cằn nên việc tìm hướng thoát nghèo đối với các gia đình ở đây lắm gian nan, nhất là trong trồng trọt. Như vợ chồng anh Điển đã từng trồng nhiều loại cây trong vườn, từ dài ngày đến ngắn ngày, nhưng cho thu nhập không đáng bao nhiêu. Sau khi hộ anh Vỹ bắt đầu trồng thử giống ổi Đài Loan 4 năm về trước, ngay vụ đầu tiên đã cho tín hiệu khả quan, cả 3 hộ quyết định san lấp mặt bằng trong vườn, gần như dành toàn bộ đất để trồng ổi. Hiện mỗi nhà có 100 - 150 gốc ổi. Cây giống nhập từ các tỉnh miền Bắc vào với giá 50.000 đồng/cây, trồng 8 tháng đến 1 năm là có quả nhưng phải hơn 2 năm mới bắt đầu cho năng suất cao, mỗi năm có 2 vụ: tháng 1 - 3 và tháng 7 - 9. Theo kinh nghiệm từ 3 hộ này, tỷ lệ hư hại, sâu bọ của ổi thấp hơn nhiều so với một số loại cây ăn quả khác như mãng cầu, sa pô chê. Kỹ thuật chăm sóc cũng không khó khăn, chủ yếu là tưới nước khi nắng hạn, bón phân định kỳ và quan trọng nhất là lồng quả vào lưới xốp từ khi còn nhỏ.
Ổi ở đây như hợp với chất đất cùng với cách trồng đảm bảo an toàn, đã tạo được thương hiệu ngon, sạch nên luôn bán được giá. Đến mùa, người mua, nhất là du khách đi tham quan các điểm du lịch ở Phong Nha - Kẻ Bàng, vào tận vườn mua, mức giá ổn định 30.000 đồng/kg. “1 sào ổi trên 1 năm tuổi cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/2 vụ và mức thu tăng dần theo thời gian, vì cây càng lớn thì quả càng nhiều. Nhờ cây ổi mà gia đình tôi có thêm thu nhập để nuôi một lúc 3 đứa con đang học đại học”, chị Thủy vui vẻ cho biết và nói thêm: Cây ổi dần trở thành cây trồng chủ lực trong kinh tế vườn.
Cây ổi không chỉ cho thu nhập về kinh tế mà còn mang lại nhiều niềm vui, hứng khởi cho người trồng khi có nhiều đoàn khách du lịch ghé tham quan. Anh Điển hồ hởi kể: “Trong khoảng thời gian tháng 2 - 3, nhìn cây ổi rất đẹp, cây 3 tuổi có đến cả trăm quả. Khi ổi chín, mình tháo bọc ra để lộ quả trắng tròn căng mọng trông rất thích mắt. Do vậy, khách du lịch đi qua dừng lại vào mua và xin chụp ảnh đủ kiểu, ai cũng vui sướng”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, việc đưa giống ổi về vùng gò đồi này có từ hơn 10 năm trước. Các hộ trồng ổi ở Khương Hà 3 cho hay, thời điểm đó, có 1 hộ trong vùng đã lặn lội ra tận miền Bắc tìm mua giống ổi chất lượng cao về trồng. Trước đó, hộ này cũng trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Sau thời gian cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, chủ hộ này đã xây được nhà 2 tầng, người dân trong vùng mới học làm theo. Thu nhập từ ổi của chủ hộ này là niềm ao ước của người dân trong vùng bởi mỗi năm lãi trên dưới 100 triệu đồng. Hiện hộ này đã mở rộng diện tích lên khu vực đồi phía sau vườn, nâng tổng số gốc lên hơn 200. Người Khương Hà 3 còn cung cấp thêm thông tin thú vị, đó là ổi xứ này giờ lên mạng tìm là thấy vì có một chủ vườn đã đưa lên Facebook, tạo kênh thông tin và làm nơi cho người tiêu dùng ở xa đặt hàng.