Trưởng thành trên thị trường tài chính
Các Website khác - 19/06/2006
Trưởng thành trên thị trường tài chính

Công ty tài chính dầu khí (PVFC) là thành viên của TCty Dầu khí VN (PetroVietnam), một trong 3 trụ cột: Công nghiệp - tài chính - thương mại trong quá trình xây dựng tập đoàn dầu khí. Không chỉ đảm nhiệm vai trò một định chế tài chính của ngành, sau 6 năm hoạt động, PVFC đã khẳng định vị trí của một tổ chức tín dụng phi ngân hàng uy tín, hoạt động hiệu quả.

Khai thác dầu khí - ngành thu
ngoại tệ lớn nhất hiện nay.
Kênh huy động vốn
Ngày 19.6.2000, PetroVietnam quyết định thành lập PVFC với số vốn điều lệ ban đầu 100 tỉ đồng với nhiệm vụ chủ yếu là thu xếp vốn tín dụng cho các dự án đầu tư thuộc ngành dầu khí, phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế, nhận uỷ thác quản lý vốn và các dịch vụ tài chính cho PetroVietnam và các đơn vị thành viên.

Hoạt động thu xếp vốn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của PVFC trong suốt 6 năm qua. Cty một mặt chủ động bám sát các dự án trong ngành để thu xếp vốn, mặt khác thiết lập quan hệ với một số ngân hàng thương mại trong nước, cụ thể đã ký 10 thoả thuận hợp tác toàn diện với 10 NHTM để tạo kênh huy động vốn dài hạn.

Đến nay, PVFC đã thu xếp vốn cho khoảng 30 dự án cả trong và ngoài ngành dầu khí với tổng vốn huy động khoảng hơn 5.500 tỉ đồng. Trong đó, hơn 2.200 tỉ đồng đã được giải ngân đúng tiến độ và phát huy hiệu quả như dự án khí Rạng Đông- Bạch Hổ, trạm nén khí Dinh Cố, Nhà máy condensate, dịch vụ vận chuyển condensate, hệ thống khí thấp áp, tàu đa năng, tàu vận tải dầu thô, dự án cảng hạ lưu Vũng Tàu, cảng đạm Phú Mỹ, đường ống khí Phú Mỹ- TPHCM...

Đặc biệt, PVFC còn nhận uỷ thác phát hành thành công trái phiếu trong nước của PetroVietnam nhằm huy động nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư phát triển. Ngày 19.6.2006, lần đầu tiên Cty phát hành trái phiếu PVFC ra công chúng, với tổng khối lượng phát hành cả tiền đồng và ngoại tệ lên tới 690 tỉ đồng. Cty đang tích cực hoàn thiện và chuẩn bị đủ điều kiện cần thiết để phát hành trái phiếu của PetroVietnam ra thị trường tài chính quốc tế.

"Cầu nối" cổ phần hoá
Một trong những thế mạnh tạo sự khác biệt của công ty tài chính với các NHTM là mang đến cho DN những sản phẩm mới, dịch vụ hỗ trợ gắn liền với tài chính DN. Đây là hướng đi lâu dài và vững chắc mà các công ty tài chính thực sự chiếm ưu thế.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc PVFC - cho biết, đến nay, hàng loạt các dịch vụ tài chính DN đã được PVFC triển khai hiệu quả và mang lại lợi ích cho DN như tư vấn tài chính dự án, tư vấn thẩm định kinh tế dự án, tư vấn quản lý vốn và tài sản, tư vấn xử lý nợ, tư vấn đầu tư...

Đặc biệt, trong quá trình sắp xếp lại DNNN, cổ phần hoá (CPH) các đơn vị trong và ngoài ngành dầu khí, PVFC đã tư vấn cho DN toàn bộ quá trình CPH (các bước chuẩn bị, lập lộ trình, xử lý các vấn đề về tổ chức, lao động, tài chính..), định giá DN, tổ chức bán cổ phần và tư vấn sau CPH.

Ngoài ra, PVFC còn tư vấn cho các đơn vị trong ngành chuyển đổi từ DNNN sang Công ty TNHH một thành viên, tư vấn cơ cấu lại DN như cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến mua, bán, sáp nhập, giải thể, chia tách, hợp nhất, thuê mua tài chính, tái cấu trúc DN...

Hoạt động như một tổ chức tín dụng phi ngân hàng, PVFC đã đảm nhiệm việc huy động vốn và cho vay các cá nhân, DN. Đến tháng 2.2006, nguồn vốn huy động từ các tổ chức kinh tế đạt 3.850 tỉ đồng, chiếm 46% tổng nguồn vốn huy động. Số dư cho vay của PVFC cuối quý I là 2.390 tỉ đồng, trong đó cho vay trung và dài hạn đạt 580 tỉ đồng.

Công ty còn chủ động mở rộng và duy trì quan hệ với khách hàng, hiện lượng khách hàng có giao dịch ổn định với PVFC là trên 300, trong đó chiếm 40% là các DN, 28% là tổ chức tín dụng, còn lại là các khách hàng cá nhân.

Bên cạnh việc thu xếp vốn và cung cấp tín dụng, PVFC còn chú trọng đẩy mạnh các sản phẩm dịch vụ tài chính tiền tệ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của khách hàng như các nghiệp vụ bảo lãnh (dự thầu, thực hiện hợp đồng, thanh toán hợp đồng), tư vấn tài chính DN, xây dựng phương án đấu giá cổ phần, uỷ thác quản lý vốn và tài sản...

Trong chiến lược hoạt động của PetroVietnam, PVFC sẽ hoạt động như một công cụ tài chính quan trọng của tập đoàn, vì vậy mới đây HĐQT PetroVietnam đã quyết định tăng vốn điều lệ cho PVFC từ 300 tỉ đồng lên 1.000 tỉ đồng và dự kiến đến năm 2010, con số này sẽ đạt 5.000 tỉ đồng. Đến năm 2015, PVFC phải đảm bảo tăng tỉ trọng doanh thu từ dịch vụ tài chính - ngân hàng từ 30-40% trong tổng doanh thu dịch vụ của ngành.

Trong giai đoạn hội nhập đang cận kề, hoạt động dịch vụ tài chính là lĩnh vực cạnh tranh quyết liệt với các ngân hàng và tổ chức tín dụng quốc tế, yêu cầu đặt ra đối với PVFC vừa là vận hội kinh doanh, song cũng là những thách thức to lớn phải vượt qua để Cty ngày càng hoàn thiện và vững vàng.

Hồng Quân