Việt Nam thực hiện ODA có hiệu quả
Các Website khác - 09/12/2005

Việt Nam thực hiện ODA có hiệu quả

Đó là đánh giá chung của các nhà tài trợ đưa ra tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2005, cũng là công nhận của diễn đàn cấp cao về hiệu quả viện trợ tại Paris tổ chức trong năm qua. Cam kết ODA cho Việt Nam liên tục tăng tại các CG những năm qua và năm nay ở mức cao nhất là hơn 3,7 tỉ USD.

Con số 3,7 tỉ USD cho thấy sự tin tưởng của các nhà tài trợ với đường hướng phát triển của Việt Nam, mặt khác, nếu không sử dụng viện trợ có hiệu quả thì ODA dành cho Việt Nam không thể tăng mãi như vậy, bởi ODA là món nợ mà Việt Nam phải trả.

Trong năm qua, Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ đã hợp tác chặt chẽ để tăng cường hiệu quả ODA. Tinh thần chung giữa hai bên đã được phản ánh qua cam kết Hà Nội được thông qua tại Hội nghị CG giữa kỳ tháng 6.2005. Cam kết Hà Nội nhấn mạnh tinh thần làm chủ của Việt Nam trong quá trình phát triển, nhấn mạnh sự chia sẻ trách nhiệm về hiệu quả viện trợ giữa Chính phủ và nhà tài trợ. Việc biến cam kết này thành hành động cụ thể sẽ là một thách thức lớn.

Việt Nam cũng đã xây dựng dự thảo đề án định hướng thu hút và sử dụng ODA thời kỳ 2006 - 2010 và gửi tới các nhà tài trợ đóng góp ý kiến. Cơ quan Phát triển quốc tế Anh, Đại sứ quán Nhật Bản, UNDP và Ngân hàng Thế giới... đã tham gia đóng góp vào đề án này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong năm 2005, Tổ công tác liên ngành về ODA đã giúp giải quyết vướng mắc trong các dự án ODA quy mô lớn của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các bộ: Giáo dục - Đào tạo, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay, tổ công tác đang lựa chọn 10 dự án ODA quy mô lớn có nhiều vướng mắc, có tiềm năng giải ngân cao để theo dõi thường xuyên nhằm thúc đẩy các dự án này.

Về giải ngân, dự kiến trong năm 2005, Việt Nam sẽ giải ngân khoảng 1,7 tỉ USD vốn ODA. Tiến độ thực hiện đến giữa tháng 11 đã là 1,5 tỉ USD, như vậy việc giải ngân sẽ đúng dự kiến.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết: Việc giải ngân vốn được bàn cãi nhiều từ trước tới nay. Nhưng gần đây, các vấn đề hài hoà hoá thủ tục, vốn đối ứng, giải phóng mặt bằng được chú ý nên việc giải ngân ngày càng tốt hơn và đi đúng yêu cầu của các nhà tài trợ.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau CG, đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Anh nhấn mạnh: Khi kinh tế Việt Nam phát triển, ODA cho Việt Nam sẽ giảm dần. Hiện nay, một số nhà tài trợ đã tin tưởng vào việc sử dụng các hệ thống của Chính phủ để giải ngân. Trong 5 năm tới, các cơ hội cho Việt Nam với ODA là tối đa và Việt Nam cần phải biết tranh thủ các cơ hội đó và sử dụng tốt nhất ODA.

M.H