Chăm mái tóc ép
Các Website khác - 24/12/2007
Sau khi ép, tóc bị tổn thương rất nhiều. Tóc dễ bị gãy và nhanh chống bị khô, xơ trở lại, nếu bạn không biết chăm sóc đúng cách. 
                                                     
                                        

Trước khi ép

Lưu ý đầu tiên là bạn không được nhuộm tóc hoặc tẩy tóc tối thiểu trong vòng 48 giờ trước khi đi ép tóc. Ngoài việc gội đầu làm sạch thông thường, bạn cần kiểm tra một cách cẩn thận tình trạng sức khỏe của tóc để biết tóc thuộc loại khoẻ, yếu hay bị tổn thương.

Để bảo vệ tóc, trước khi ép bạn nên hấp tóc. Nhiệt độ hấp tóc không quá cao, nhiệt độ chuẩn từ 28 – 30 độ.

Thời gian hấp tuỳ thuộc vào từng loại tóc. Nếu tóc khoẻ, bạn nên hấp trong khoảng từ 10 – 15 phút, sau đó để nguội trong 20 phút. Nếu tóc yếu hoặc tổn thương, thời gian hấp ngắn hơn từ 5 – 10 phút, để nguội trong 10 phút.

Trong thời gian ép

Ngoài việc pha thuốc đúng quy cách, phù hợp với tình trạng sức khỏe của tóc, bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ của máy là tóc.

Nếu tóc khoẻ, nhiệt độ thích hợp nhất là 180 độ, tóc thường là 160 độ và tóc yếu là 140 độ. Việc là tóc sẽ quyết định rất nhiều đến độ thẳng của tóc sau khi ép.

Để tóc được thẳng mà không bị tổn thương, bạn cần giữ độ ẩm nhất định cho tóc. Bạn đừng nghĩ rằng, tóc càng ẩm sẽ hạn chế khả năng bị mất nước và khô trong khi là. Ngược lại, nếu lượng nước giữ trên tóc nhiều, dưới tác động của nhiệt độ bàn là, nhiệt độ của tóc sẽ cao hơn khiến tóc dễ bị khô và và gãy hơn.

Độ ẩm tốt nhất đối với tóc khoẻ khoảng 80%, tóc yếu là 90%. Cần thoa thuốc đều để tránh sợi tóc bị đứt ngang. Kẹp và chải tóc phải thật nhẹ nhàng và chỉ nên sấy khô tóc ở nấc mát của máy sấy.

Sau khi ép

Ngay cả khi đã ép xong, mái tóc của bạn vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường, ít nhất trong vòng 48 giờ đầu. Vì vậy, vì bất cứ lý do nào bạn cũng không nên nhuộm, cắt tóc. Bạn cũng không nên buộc hay cặp tóc vì sẽ làm mất đi nếp thẳng và mượt của tóc, đôi khi còn tạo vết gãy trên tóc.

Khi gội đầu, bạn không nên dùng lược để chải mà nên vuốt nhẹ bằng các đầu ngón tay. Để tóc nhanh được phục hồi, bạn nên dành thời gian hơn nữa để chăm sóc.

Một tuần, cần ủ kem dưỡng một lần. Trong tháng đầu tiên sau khi ép, nên thường xuyên xịt nước dưỡng. Khi ra ngoài nắng, bảo vệ tóc bằng tinh chất dưỡng tóc.

Nên chọn những loại dầu gội, dầu xả cung cấp độ ẩm cao, có khả năng tái tạo hoặc phục hồi cho mái tóc.

Vĩnh Thương (Theo Khamphadep )