Khắc phục tình trạng tóc thưa
Các Website khác - 02/12/2008

 

Một mái tóc xơ xác, thưa thớt chắc hẳn là điều khó chịu đối với phụ nữ. Nếu chẳng may ai đó phải sở hữu một mái tóc như vậy thì chỉ cần một số mẹo nhỏ là sẽ cải thiện được tình trạng không mong muốn đó.


Tóc mỏng thường có độ ẩm cao nên nhìn bề ngoài, mái tóc có vẻ hơi bết và xẹp xuống da đầu. Vì thế, điều đầu tiên phải làm là giữ cho mái tóc khô và sạch.

Trung bình một quãng đời của tóc kéo dài khoảng ba năm. Trong điều kiện sức khỏe tốt, mỗi tháng tóc mọc dài thêm từ một đến hai phân. Mùa hè tóc mọc nhanh hơn mùa đông và càng cao tuổi tóc càng mọc chậm đi.

Bình thường, mỗi ngày tóc rụng khoảng 20-30 sợi. Nếu ai bị nhiều hơn số đó thì phải đề phòng ngay chứng rụng tóc bằng các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Sợi tóc chết vẫn đứng trên đầu khoảng 90 ngày sau mới rụng. Vì thế, khi áp dụng một biện pháp điều trị thì phải đợi tối thiểu là bốn tháng thì tóc mới mọc lại.

Ngoài một số nguyên nhân thông thường như sử dụng các sản phẩm chăm sóc, tạo dáng tóc không phù hợp hay do di truyền, việc ăn kiêng để có vóc dáng như ý cũng là nguyên nhân chính có thể gây rụng tóc. Lý do là ăn kiêng không đúng cách sẽ gây thiếu dưỡng chất cho cơ thể nói chung, mái tóc nói riêng, từ đó làm tóc mất đi sự mượt mà, bị khô, yếu, dễ rụng và thưa dần.

Cách chăm sóc

Tóc mỏng thường có độ ẩm cao nên nhìn bề ngoài, mái tóc có vẻ hơi bết và xẹp xuống da đầu. Vì thế, điều đầu tiên phải làm là giữ cho mái tóc khô và sạch.

Nếu mái tóc chưa hề trải qua xử lý hóa học (nhuộm, ép, làm xoăn…), hãy chọn một loại dầu gội đầu phù hợp và không dùng dầu xả. Nếu có thể, nên hấp tóc mỗi tuần một lần. Còn nếu tóc đã qua nhuộm, ép hay làm xoăn thì nên chọn loại dầu xả thật tốt, có khả năng thấm sâu vào sợi tóc, song chỉ nên dùng dầu xả cho phần thân tóc trở xuống. Tránh để dầu xả ngấm vào gốc chân tóc và da đầu.

Để tạo kiểu cho tóc thưa, trước hết hãy sấy tóc thật khô và nhớ chỉ sấy ở nhiệt độ trung bình và sấy đều toàn bộ mái tóc. Dùng các ngón tay luồn vào chân tóc và lắc nhẹ theo mọi hướng. Không nên sấy khô hoàn toàn, sau đó tạo kiểu kết hợp với sử dụng nước giữ nếp tóc hay keo bọt.

Nên cắt tóc định kỳ để loại đi những phần chẻ ngọn. Đặc điểm của tóc thưa là mỏng và thẳng nên nếu cắt tóc khi còn ướt sẽ không có lợi cho tóc, vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến phần tóc còn lại và chân tóc, không tạo được độ dày cho mái tóc. Cắt tóc khi tóc khô để giúp cho mái tóc đạt được độ dày tối đa.

Mái tóc mỏng và thưa thì thích hợp nhất là làm xoăn vì mái tóc sẽ mềm mại và sinh động hơn. Ngoài ra có thể để các kiểu tóc ngắn quá vai, ngang vai có tỉa đuôi tóc, tóc ngắn với mái ngang trán (rất hợp với khuôn mặt nhỏ hay hình oval), tóc tỉa nhiều lớp hay tạo sóng…

Để giữ được dáng tóc, có thể dùng một lớp dầu bóng có chứa chất polyme.

Bổ sung dinh dưỡng

Tóc thưa cần được bổ sung chất đạm (vì tổ chức keratin từ tóc và móng thực chất là chất đạm), các sinh tố nhóm B, đặc biệt là B5 cùng các thành phần vi lượng khác theo một chế độ duy trì tương đối lâu mới có thể tạo nên sự chuyển biến của mái tóc. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người có kiểu tóc thưa không nên bỏ qua:

 - Cá hồi chứa nhiều omega-3, giúp nuôi dưỡng da đầu khỏe mạnh. Omega-3 là loại acid béo mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp, có tác dụng giữ ẩm cho da đầu và tóc.  Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn cung cấp protein, vitamin B12 và chất thiếc rất cần thiết cho sự phát triển của tóc.

 - Quả hạch rất giàu selen để chăm sóc da đầu. Ngoài ra, acid alpha-linolenic và acid béo omega-3 có trong quả hạch sẽ giúp tóc mềm và mượt hơn. Lượng kẽm trong quả hạch cũng góp phần hạn chế tóc rụng.

 - Trứng có lượng protein dồi dào, ngoài ra còn có protein và vitamin B12 rất cần thiết cho tóc.

 - Để bảo vệ mái tóc, cần tránh để tóc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không nên gội đầu quá thường xuyên hoặc dùng cùng lúc nhiều loại dầu gội, tránh sử dụng nước nóng để gội đầu hoặc dùng máy sấy ở nhiệt độ cao.

Theo KHÁMPHÁĐẸP.VN